Một khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành được sự ủng hộ nhiều hơn trong tuần qua sau khi ông đưa ra phát ngôn cuộc bầu cử là “gian lận”.

Theo khảo sát Reuters/Ipsos công bố ngày 21/10, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng lên 40% trong tuần từ ngày 14-20 tháng 10, cao hơn so với mức 37% ghi nhận trong tuần từ ngày 7-13 tháng 10.

Con số này đã rút ông Trump thu hẹp khoảng cách với đối thủ Hillary Clinton. Tuần qua, tỷ lệ ủng hộ nữ ứng cử viên Đảng Dân chủ vẫn giữ ở mức 44% như tuần trước đó, cao hơn 4 điểm so với ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

Trong tuần qua, ông Trump từng có cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống này là “gian lận” để chống lại ông. Có vẻ phát ngôn này đã gây được tiếng vang với các thành viên bên đảng của mình.

“Các bạn hãy nhớ, đó là một hệ thống gian lận”, ông Trump nói tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania.

Reuters cho biết tỷ lệ bình quân trong các cuộc thăm dò ý kiến được RealClearPolitics tổng hợp cho thấy bà Hillary hiện đang dẫn trước 6,2 điểm phần trăm, khi bà được 48,1% số người ủng hộ, còn ông Trump được 41,9%.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump rơi vào khủng hoảng sau khi một đoạn băng năm 2005 bị rò rỉ trong tháng 10 cho thấy ông đã từng khoe khoang về việc sàm sỡ và hôn phụ nữ khi không được phép. Sau đó ông đã bị một loạt các phụ nữ cáo buộc lạm dụng tình dục, nhưng ông đều phủ nhận.

Khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy 63% người Mỹ, gồm 1/3 số thành viên Đảng Cộng hòa, tin rằng tỷ phú Trump có liên quan đến các vụ tấn công tình dục trong quá khứ.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những gì ông Trump làm với phụ nữ trong quá khứ không quan trọng bằng những gì ông có thể làm nếu trở thành tổng thống.

Khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy, sau khi ông Trump lưỡng lự trả lời câu hỏi liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua trong cuộc tranh luận lần thứ 3, chỉ một nửa số thành viên Đảng Cộng hòa chấp nhận bà Hillary làm tổng thống, và gần 70% trong số họ cho rằng bà chiến thắng vì đây là cuộc bỏ phiếu không hợp pháp hoặc gian lận.

Hạo Nhân