Các sĩ quan Argentina ngày 22/2 sử dụng súng máy và pháo để cản trở khả năng điều hướng của tàu cá Jing Yuan 626, sau khi tàu bị phát hiện đánh bắt bất hợp pháp ở vùng đặc quyền kinh tế Argentina.

Đài ABC ngày 26/2 đưa tin lực lượng tuần duyên Argentina đã nã đạn vào một tàu cá Trung Quốc và truy đuổi suốt 8 giờ ở vùng biển nước này.

Nhà chức trách Argentina cho biết 4 tàu cá khác mang cờ Trung Quốc đã tìm cách va chạm với các tàu tuần duyên của nước này để ngăn cản vụ bắt giữ tàu cá hoạt động trái phép. Điều này đã buộc các sĩ quan Argentina quyết định nổ súng ngăn chặn tàu Jing Yuan 626 chạy trốn.

“Các vị chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự an toàn của thủy thủ đoàn và con tàu. Các vị sắp bị trúng đạn trực tiếp vào mũi tàu”, hình ảnh từ đoạn băng ghi hình cho thấy sĩ quan Argentina cảnh báo tàu Trung Quốc trước khi nổ súng.

Tuần duyên Argentina sau đó đuổi theo tàu Trung Quốc trong 8 giờ. Con tàu trốn thoát sau khi Bộ Ngoại giao Argentina yêu cầu tuần duyên ngừng cuộc truy đuổi.

Không có thương vong nào được báo cáo trong vụ nổ súng. Đại sứ quán Trung Quốc tại Buenos Aires chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Đây không phải lần đầu tiên tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Argentina. Năm 2016, tàu Lu Yan Yuan Yu 010 với 32 thuyền viên đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina đã bị đánh đắm khi tìm cách bỏ chạy ra vùng biển quốc tế. Toàn bộ thủy thủ đoàn đã được cứu sống.

Nguyên Linh