Gần đây, một trận lũ quét đã xảy ra tại huyện Bình Vũ, thành phố Miên Dương , tỉnh Tứ Xuyên , Trung Quốc. Ngày 14/7, CCTV đưa tin vào khoảng 5 giờ sáng ngày 12/7, do lượng mưa lớn ở các quận lân cận ở thượng nguồn, lũ quét đã ập đến huyện Bình Vũ, khiến 3 người thiệt mạng và 15 người mất liên lạc. 

Ông Yang, một người dân ở huyện Bình Vũ, nói với đài Sound Of Hope hôm 14/7 rằng: “Trời mưa to, nước lũ ở thượng nguồn đã gây chết người. Bùn đất sạt lở ập xuống nhấn chìm ngôi nhà. Hôm kia bùn đất và gỗ lăn xuống chắn ngang đường”

Lũ quét đã cuốn trôi một số nhà cửa và một phần đường quốc lộ. Giao thông, điện và mạng lưới thông tin liên lạc ở các thị trấn bị gián đoạn.

Sáng ngày 12/7, công tác ứng phó khẩn cấp về phòng chống lũ lụt cục bộ đã được phát động.

Một đoạn video do cư dân mạng địa phương quay được cho thấy sau khi trận lũ quét xảy ra, dòng sông đã bị chặn lại bởi rất nhiều thân gỗ và các mảnh vụn khác bị nước cuốn theo.

Video do China News đăng tải cho thấy nhiều ngôi làng bị ảnh hưởng bởi thảm họa, người dân trèo lên mái nhà để tránh lũ. Vào ngày 11/7, sau trận mưa lớn, khi người dân huyện Bình Vũ đang đứng xem nước dâng cao thì nền đường bất ngờ bị sập, 5 người rơi xuống, 4 người bị thương. Một số người bị gãy chân, gãy xương đòn, xương cụt, rất may cả 5 người đều được cứu sống.

Ngôi nhà hai tầng bị nhấn chìm trong phút chốc

Vào trưa ngày 13/7, bà Chu, một người dân ở làng Hòa Bình, huyện Bình Vũ, nói với tờ China News rằng vào lúc 4 giờ sáng ngày 12, bà bị đánh thức bởi tiếng nước chảy lớn. Mực nước dưới cầu gần nhà nhanh chóng dâng lên mặt cầu. Bà vội bảo người nhà chạy sang tòa 4 tầng bên cạnh để trú.

Bà kể: “Lúc đó nhà tôi bị mất điện, chúng tôi mò mẫm leo lên tòa nhà,  chỉ 3 đến 5 phút, ngôi nhà 2 tầng của tôi bị nhấn chìm, nước tràn đến tầng 3 của tòa nhà đang trú ẩn. Trận lũ ập đến bất ngờ, hàng chục người gần đó bị mắc kẹt trên tầng cao nhất của khu nhà ”.

Ông Phương, một người dân ở làng Hòa Bình, cũng bị đánh thức bởi tiếng nước lớn vào khoảng 4h40 ngày 12/7. Ông kể rằng: “Tôi nghe tiếng nước đập vào đá rất lớn, không khí nồng nặc mùi tanh. Hàng xóm nói có lũ nên chạy nhanh, chạy lên chỗ cao thì nước đã dâng đến ngực. Nhiều ngôi nhà của dân làng ở làng Hòa Bình đã bị nước nhấn chìm.”

Lý Đắc Văn, trưởng thôn làng Hòa Bình cho biết, ngôi làng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa, các con đường trong làng về cơ bản đã bị lũ cuốn trôi. Tính đến chiều ngày 13, làng đã thành lập tổ công tác, hiện tình hình cụ thể vẫn đang được thống kê.

Đội cảnh sát giao thông huyện Bình Vũ, tỉnh Tứ Xuyên cho biết, lũ lụt và lở đất đã cuốn trôi nhiều đoạn trong tuyến đường vành đai 9 dài 50 km từ Bình Vũ đến Vương Bá Sở. Tuyến đường Bình Vũ đến Tùng Phan cũng bị gián đoạn ở nhiều nơi. Hiện tại vẫn chưa xác minh được tình hình thiên tai, và thời gian tuyến đường được lưu thông.

Theo tin tức của CCTV, tính đến 12 giờ trưa ngày 14/7, 150 người bị mắc kẹt và hơn 700 người ở làng Hòa Bình huyện Bình Vũ đã được sơ tán đến nơi an toàn. Hiện tình hình thiên tai đang được tiếp tục xác minh và thống kê.

Sound Of Hope cho hay, sau trận mưa lớn hôm 11/7 hơn 14.000 người ở 6 quận/thành phố tỉnh Tứ Xuyên bao gồm Thành Đô, Đức Dương, Miên Dương, Nhã An, A Bá và Cam Tư đã bị ảnh hưởng; 10 thành phố và 41 quận huyện đã sơ tán dân khẩn cấp, có hơn 16.000 hộ với tổng số hơn 46.000 nhân khẩu.