Theo một báo cáo, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler (đảng Dân chủ, bang New York) đã thuê một nhà tư vấn chiến dịch là người vận động hành lang thay mặt cho người đứng đầu một cơ quan tuyên truyền của Nga.

Điều này diễn ra ngay cả khi ông Nadler đang mở một cuộc điều tra mở rộng về những cáo buộc Tổng thống Trump liên quan đến Nga.

Daily Beast hôm thứ Năm (7/3) đã báo cáo rằng cố vấn chiến dịch của ông Nadler, Ezra Friedlander, một nhà vận động hành lang và cố vấn chính trị, người đã tiếp cận cộng đồng Do Thái Chính thống cho chiến dịch Nadler.

Tuy nhiên, ông Friedlander cũng là một giám đốc quan hệ công chúng, khách hàng mới nhất của ông là vợ của Kirill Vyshinsky, người đứng đầu cơ quan truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti chi nhánh Ukraine.

Điều đó có nghĩa là Nadler có mối quan hệ đáng nghi ngờ với người Nga, cũng như chiến dịch của ông đang trả tiền cho một nhà tư vấn đang làm công việc vận động hành lang cho một nhà tuyên truyền người Nga.

Nhà tuyên truyền, Vyshinsky, hiện đang ở trong một nhà tù Ukraine, nơi ông ta phải đối mặt với cáo buộc phản quốc sau khi lực lượng an ninh Ukraine đột kích các văn phòng của RIA Novosti, ở Kiev, theo Daily Beast.

Chính quyền Ukraine đã cáo buộc Vyshinsky ủng hộ bất hợp pháp cho việc sáp nhập Crimea vào Nga vào năm 2014. Việc sáp nhập này là điều mà Hoa Kỳ cực lực phản đối.

Theo các tài liệu nộp cho Bộ Tư pháp, vợ của Vyshinsky, Irina đã thuê công ty Friedlander vào tháng 11/2018 để cố gắng bảo đảm việc tha bổng của chồng mình.

Ông Friedlander nói rằng không có cả RIA Novosti hoặc bất kỳ thực thể độc lập nào khác đang trả tiền cho ông để làm công việc đó, theo Daily Beast.

Ông Friedlander đóng khung công việc của mình cho Vyshinsky là bảo vệ một nhà báo – mặc dù ông làm việc cho truyền thông nhà nước Nga.

“Bảo vệ quyền lợi của các nhà báo là rất quan trọng và là trung tâm trong hệ thống niềm tin cốt lõi của tôi”, ông Fried Friedlander nói với Daily Beast trong một cuộc phỏng vấn. “Đối với tôi, nếu bạn là một nhà báo và bạn yêu cầu và bạn viết và bạn báo cáo, điều đó phải được khuyến khích. Ở tất cả các quốc gia, và ở tất cả các cấp”.

The Beast ghi chú: “Mặc dù ông coi đó là một vấn đề tự do báo chí, chính phủ Ukraine không phải là người duy nhất cáo buộc truyền thông Nga hoạt động như một cánh tay tuyên truyền của Kremlin. Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cũng kết luận rằng các đài truyền hình độc lập thuộc sở hữu của Nga là một phần không thể thiếu trong chiến dịch làm nhiễu thông tin tại Mỹ của Moscow trong thời gian sắp diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”.

Ông Friedlander phủ nhận việc từng vận động với ông Nadler thay mặt cho bà Vyshinsky. Tuy nhiên, ông đã tổ chức các cuộc họp khác trên Đồi Capitol (tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ) cùng lúc với chiến dịch vận động hành lang thay mặt cho bà Vyshinsky, bao gồm cả với các nghị sỹ đảng Cộng hòa Rob Portman và Marco Rubio, cùng Mark Meadows.

Ông Friedlander cho biết trường hợp của bà Vyshinsky không liên quan tới những sự kiện đó.

Mỹ Khánh


videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__