Đoạn video quay cảnh một cô gái Trung Quốc sử dụng một thế tay thông minh để báo hiệu cô cần giúp đỡ được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok, và cử chỉ này đã khiến chính quyền Trung Quốc căng thẳng, theo BBC.

Trong video, một cô gái đang được một người lạ trong sân bay đưa đi. Không thể kêu cứu, cô gái làm một cử chỉ tay trông giống như từ “OK”. Điều này làm một người ở gần đó để ý và người này tiến lại hỏi và tranh cãi với người đàn ông kia khiến cho người xung quanh biết được cô gái đang bị bắt giữ trái với ý muốn của mình. Cô gái này sau đó đã được đoàn tụ với cha mẹ.

Cuối video, một người đàn ông nói với người xem là hãy “truyền bá cử chỉ này” để mọi người có thể báo hiệu nếu họ cần giúp đỡ “trong trường hợp bị cưỡng chế, bắt cóc hoặc lo sợ cho tính mạng của bạn”.

Tư thế tay “OK” được hiểu khá rộng rãi trên toàn thế giới là một cử chỉ mang thông điệp tích cực nhưng nó cũng trông giống như số “110” là số liên lạc khẩn cấp với cảnh sát Trung Quốc.

Video đã gây sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc và rất nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng video có được sự ủng hộ của cảnh sát. Tuy nhiên, hiện tại video này không rõ bắt nguồn từ đâu.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã đưa tin chỉ trích video là sai lệch và nói cảnh sát không liên quan đến video này.

“Một cử chỉ như vậy là vô nghĩa trong việc báo động”, nền tảng Piyao của Trung Quốc tuyên bố và nói rằng cử chỉ này thực sự có thể phản tác dụng khi một cá nhân tìm kiếm sự giúp đỡ, đồng thời kêu gọi độc giả tuân theo phương pháp truyền thống là gọi cảnh sát nếu họ cần hỗ trợ hoặc nghi ngờ có người khác cần giúp đỡ.

Trung Quốc
Các phương tiện truyền thông của Trung Quốc nói rằng dùng thế tay ‘OK’ để kêu cứu là không ổn. (Ảnh: PIYAO)

Bất chấp việc chính quyền Trung Quốc phủ nhận họ không liên quan đến video, một cuộc tranh luận lớn đã nổ ra trên mạng về việc liệu thế tay đơn giản này có thực sự hiệu quả trong việc giúp người dân Trung Quốc biết được ai đó đang bị đe dọa hay không.

Một số người cho rằng “hét lên để được giúp đỡ là thực tế hơn cử chỉ”. Những người khác lưu ý rằng thế tay này có thể “lừa dối mọi người”, dẫn đến những can thiệp không cần thiết.

Nhưng ở một đất nước với sự kiểm soát độc đoán chặt chẽ và mọi người không thể tự do nói chuyện cởi mở, một số người ca ngợi cách dùng thế tay này khi muốn người khác giúp đỡ nếu không may rơi vào tình trạng bị cưỡng ép, bắt cóc…

“Trên thực tế, loại cử chỉ này thực sự có thể được quảng bá để được giúp đỡ ở trong nước”, một cư dân mạng nói.

“Miễn là mọi người đồng ý, chúng ta vẫn có thể sử dụng nó, điều đó vẫn có thể”, một người khác nói. “Miễn là chúng ta đoàn kết trong sự hiểu biết của chúng ta”.

Không chỉ trong thế tay, nhiều người đã dùng những chuỗi số khi muốn nói về một vấn đề nào đó. Các chuỗi số từ lâu đã chứng minh được hiệu quả của nó trong việc giúp người dùng mạng xã hội Trung Quốc chỉ trích chính quyền trong khi qua mặt các công cụ kiểm duyệt. Ví như khi nói về vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, mọi người sẽ dùng các chuỗi số như “46”, “64” hoặc “1989”.

Theo BBC, các chuỗi số và cử chỉ tay đặc biệt hiệu quả trong việc giúp người biểu tình ở Hồng Kông chia sẻ thông tin. Ví như, khi nói về Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người dùng mạng xã hội Hồng Kông sẽ dùng số “777”, là số phiếu đã bầu cho bà Lâm vào vị trí trưởng đặc khu.

Hoặc đồ họa hiển thị tín hiệu tay DIY mà người biểu tình ở Hồng Kông sử dụng khi họ cần các vật dụng như kính bảo vệ mắt, mũ bảo hiểm hoặc mặt nạ được lưu hành rộng rãi trên các nền tảng như Twitter.

Đó là lý do tại sao một cử chỉ tay nhỏ bé, dường như vô hại, hiện đang lan truyền ở Trung Quốc đại lục và nhận được sự ủng hộ lớn của công chúng lại làm chính quyền Trung Quốc bất an, theo BBC.

Từ Khóa: