Bộ trưởng An ninh Hồng Kông Lý Gia Siêu đã trả lời trước Hội đồng Lập pháp vào ngày 27/11, từ tháng 6 đến nay, cảnh sát đã dùng khoảng 10.000 quả đạn hơi cay, gần 6.200 viên đạn cao su và 19 viên đạn thật để đối phó với người biểu tình.

Cuộc biểu tình chống Luật dẫn độ kéo dài gần 6 tháng đã thu hút sự chú ý từ bên ngoài. Theo thông tin từ tờ Lập Trường Tân Văn (StandNews), ngày 27/11, Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu đã trả lời câu hỏi của thành viên Hội đồng Lập pháp Lý Quốc Lân rằng, kể từ đầu tháng 6, đã có hơn 900 cuộc biểu tình ở Hồng Kông và cảnh sát đã sử dụng khoảng 10.000 quả đạn hơi cay, ngày sử dụng nhiều nhất là ngày 12/11. Hôm đó, cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân sự đã xảy ra ở cầu số 2 của Đại học Trung văn Hồng Kông và ở nhiều quận, cảnh sát đã bắn tổng cộng hơn 2.300 quả bom hơi cay, hơn 20% số đạn hơi cay từ tháng 6 đến nay.

Trong ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10 đã xảy ra xung đột trên toàn Hồng Kông. Ngày 18/11, xảy ra cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở bên ngoài Đại học Bách Khoa Hồng Kông và khu vực Du Tiêm Vượng (Yau Tsim Mong). Trong hai ngày đó, số lượng đạn hơi cay mà cảnh sát dùng lần lượt là gần 1.700 và gần 1.500 quả. “Tam bãi” diễn ra vào ngày 5/8, cảnh sát đã dùng hơn 1.000 quả đạn hơi cay, cao thứ tư trong bảng thống kê. (Xem bảng ở cuối bài viết).

Cũng trong ngày 27/11, thành viên Hội đồng Lập pháp là ông Đồ Cẩn Thân đã hỏi ông Lý Gia Siêu về chi tiết các trường hợp cảnh sát bắn đạn thật và đạn cao su trong các sự kiện công khai tháng 6 đến nay. Ông Lý Gia Siêu trả lời rằng, từ ngày 9/6 đến ngày 12/11, cảnh sát đã sử dụng khoảng 4.800 viên đạn cao su. Ngày 18/11, cảnh sát đã bắn gần 1.400 viên đạn cao su ở khu vực bên ngoài Đại học Bách Khoa Hồng Kông và khu vực Du Tiêm Vượng. Như vậy tổng số đạn cao su đã sử dụng là gần 6.200 viên.

Lý Gia Siêu cũng tiết lộ, tính đến ngày 18/11, cảnh sát đã bắn 19 phát đạn trực tiếp trong 13 vụ việc, trong đó 9 vụ bắn 1 phát, 2 vụ bắn 2 phát, 2 vụ bắn 3 phát. Có 3 người bị bắn trúng, một người bị bắn chỗ gần tay trái ngày 1/10 ở Thuyên Loan (Tsuen Wan), một người bị bắn chỗ đùi trái ở Nguyên Lãng (Yuen Long) ngày 4/10, và một người bị bắn chỗ bụng ở Tây Loan Hà (Sai Wan Ho) ngày 11/11. Cả ba người bị thương đã được xuất viện.

Cảnh sát Hồng Kông sử dụng đạn hơi cay do Mỹ và Trung Quốc sản xuất

Ông Kwong, Tiến sĩ Hóa học Đại học Hồng Kông, cựu Giảng viên Đại học Trung văn Hồng Kông cho biết, chất CS (2-chlorobenzalmalononitrile) trong lựu đạn hơi cay do Trung Quốc sản xuất cao hơn so với loại lựu đạn hơi cay do các nước khác sản xuất, nhiệt độ cháy cũng cao hơn, khi cháy sẽ phân giải ra nhiều khí độc.

Ông nói thêm: “Lựu đạn hơi cay mà phía cảnh sát sử dụng tại Đại học Trung văn Hồng Kông có thể là loại Mỹ sản xuất, nhưng loại sử dụng ở các khu vực dân cư khác có thể là Trung Quốc sản xuất. Loại lựu đạn hơi cay do Trung Quốc sản xuất có nhiệt độ cao hơn, ở nhiệt độ cao thì khả năng sinh ra chất 1,4-Dioxin lớn hơn; 1,4-Dioxin tương đối phiền phức bởi vì nói tồn tại thời gian rất dài, ngoài ra còn có khả năng làm thai nhi dị dạng, cũng có khả năng cao gây ung thư. Còn loại chất CS bình thường có ảnh hưởng tương đối nhỏ, thời gian tương đối ngắn, thông thường gây ra các phản ứng da nhạy cảm”.

Về vấn đề ô nhiễm, Tiến sĩ Kwong nhấn mạnh, khi tẩy rửa trường lớp không được làm cho bụi bay lên, không được dùng vòi nước cao áp để phun, trong phòng cũng không nên sử dụng máy hút bụi, bởi vì sẽ khiến cho bụi trong máy hút bụi bay ra gây ô nhiễm lần nữa. Còn đối với nơi ở, kiến nghị có thể sử dụng khăn ướt để lau, nhưng không nên dùng nước tẩy rửa hoặc nước nóng để vệ sinh.

Phụ lục: Số đạn hơi cay mà cảnh sát theo thứ tự từ lớn đến nhỏ ứng với các ngày

Ảnh chụp màn hình, dịch từ trang Lập Trường Tân Văn.

Ghi chú: Đây là những con số sơ bộ, con số thực thế vẫn đang được xác minh.