Người Anh chấp nhận rời bỏ liên minh châu Âu EU bất chấp nỗ lực níu kéo đến phút cuối cùng của Thủ tướng David Cameron. Tương lai của châu Âu đang bị những làn sương mù ảm đạm bao phủ, một đặc sản của chính nước Anh. Một lần nữa, giở lại sử sách, người ta bắt đầu nhớ đến nhà tiên tri Baba Vanga và những câu sấm truyền kinh điển của mình cách đây chừng 2 thập kỷ.

Baba Vanga (1911 – 1996) là một nhà tiên tri nổi tiếng người Bungary. Năm 12 tuổi, bà bị mất thị lực sau khi mất tích nhiều ngày trong một cơn bão. Nhưng kể từ đó, Vanga đã trở nên nổi tiếng vì những “công năng đặc dị” của mình: dùng thảo mộc chữa lành bệnh hay có tài tiên tri, biết trước được sự việc. Bà đã dự đoán chính xác rất nhiều sự kiện lớn như vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ hay việc Obama trở thành Tổng thống da màu đầu tiên.

Bà từng nói những lời đáng sợ như thế này về châu Âu:

“Năm 2016, châu Âu gần như sẽ không có người sinh sống…”

“Cho tới cuối năm 2016, châu Âu sẽ gần như không còn tồn tại. Lục địa gần như trống không, đất hoang không có dấu hiệu sự sống. Rất nhiều người chịu khổ đau. Bất hạnh sẽ tràn đến từ khắp nơi, động chạm đến tất cả các dân tộc. Mọi người sẽ đi chân không, không giày dép, không quần áo, không nhiên liệu, không ánh sáng… Rồi sẽ đến thời buổi khổ nạn. Con người sẽ chia rẽ nhau theo tôn giáo”.

2-ohay-tv-78879
Chân dung nhà tiên tri mù Vanga

Vào lúc Vanga nói ra những điều ấy, người ta khẽ mỉm cười và chẳng hề tin nó sẽ trở thành sự thật. “Lục địa già” văn minh không thể một sớm một chiều biến thành vùng đất chết như vậy được. Chỉ có kẻ điên mới tin vào những lời đó. Thế nhưng, sau hàng chục năm trôi đi, người ta bắt đầu phải tự gõ vào đầu mình và suy nghĩ lại.

Lời tiên đoán: “Châu Âu gần như không có người sinh sống” của Vanga khiến người ta liên tưởng ngay đến sự kiện nước Anh kiên quyết rời bỏ EU. Đó có thể là bước khởi đầu cho sự tan rã của liên minh chính trị này, là quân domino đầu tiên đổ sụp xuống, kéo theo những hệ lụy không tưởng.

Thủ tướng Anh David Cameron bất lực trong nỗ lực giữ nước Anh ở lại EU. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Anh David Cameron bất lực trong nỗ lực giữ nước Anh ở lại EU. Ảnh: Reuters.

Giới phân tích cho rằng, nối gót Anh, rất nhiều nước thành viên khác cũng sẽ ly khai khỏi EU. Người ta đã nhìn thấy dấu hiệu đó ở Pháp và Hà Lan. Nhiều chính khách của các đảng đối lập ở Pháp, Hà Lan đang gây sức ép đòi chính phủ hai nước này tiến hành những cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tương tự. So với người Anh, người dân Hà Lan và Pháp thậm chí còn muốn rời bỏ EU mãnh liệt hơn.

Không chỉ ở Anh, Pháp hay Hà Lan, tại rất nhiều quốc gia khác, người dân đang ngày càng trở nên bất mãn hơn với EU. Họ nói rằng đó là một liên minh chính trị lỏng lẻo với một bộ máy quan liêu, tham nhũng, hoàn toàn vô dụng trong việc vực dậy nền kinh tế châu Âu đang trì trệ, khủng hoảng.

Người dân Anh biểu tình phản đối di dân nhập cư tị nạn. Ảnh: Guardian.
Người dân Anh biểu tình phản đối di dân nhập cư tị nạn. Ảnh: Guardian.

Tuy nhiên, bất mãn lớn nhất của người dân châu Âu chính là vấn đề người di dân nhập cư đã trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết trong vòng 1 năm qua. Vanga đã tiên đoán rằng châu Âu sẽ chịu ảnh hưởng từ những người Hồi giáo. Và thực tế là những kẻ khủng bố Hồi giáo cũng đang lợi dụng trà trộn vào hàng trăm nghìn người di cư đổ về châu Âu, đe dọa an ninh khu vực. Người dân các nước châu Âu có lý do để lo ngại cho sự an toàn của mình, nhất là sau những vụ đánh bom khủng bố liên tiếp ở Pháp thời gian qua.

Trong tương lai gần, châu Âu vẫn là một vùng đất trù phú, đầy sức sống với trình độ văn minh tân tiến hàng đầu thế giới. Thế nhưng bên trong vẻ xa hoa, mỹ lệ ấy là những vết thương còn đang rỉ máu. Trong tương lai, khi những diễn biến ngày càng có chiều hướng xấu đi, lời tiên đoán khủng khiếp của Vanga không phải không có cơ sở trở thành hiện thực.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: