Một người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh nước ngoài đã bị buộc phải trở về nước sau khi xin nghỉ phép để lấy vợ.

Người đàn ông 27 tuổi, từ chối nêu tên, làm việc tại công ty chế biến thủy sản Boso Promotion Cooperative ở Yokohama chưa được một năm.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 6/2, có 4 nhân viên của công ty đến căn hộ của anh và bắt đầu đóng gói đồ đạc khi anh đang ngủ và nói rằng anh đã “yêu cầu quá nhiều”, Kyodo News đưa tin.

Sau đó, họ đưa anh đến đồn cảnh sát địa phương để làm một số giấy tờ và đưa anh lên máy bay về Việt Nam.

“Tâm trí tôi trống rỗng và cơ thể tôi run rẩy, tôi không thể làm gì cả”, anh nói.

Khi vợ của người đàn ông này làm đơn yêu cầu phía công ty giải thích, phiên dịch tiếng Việt của công ty đã nói với cô thông qua một ứng dụng nhắn tin là yêu cầu nghỉ phép có lương là hành vi “không thích hợp” của một thực tập sinh.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do lão hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp, vào năm 1993, chính phủ Nhật Bản bắt đầu mở cửa cho lao động nước ngoài thông qua chương trình cấp thị thực tu nghiệp sinh. Nhưng kế hoạch này đã bị chỉ trích vì dùng hình thức này để nhập khẩu lao động giá rẻ.

Phía công ty quản lý lao động và công ty chế biến thủy sản đều từ chối bình luận vì đang trong quá trình thương thảo với công đoàn Zentouitsu, tổ chức đứng ra bảo vệ quyền lợi cho tu nghiệp sinh này. 

Shoichi Ibusuki, một luật sư chuyên trách các trường hợp liên quan đến chương trình tu nghiệp sinh, nói: “Các tu nghiệp sinh thường vay mượn nhiều để trả cho chuyến đi đến Nhật Bản. Công ty quản lý lao động và các công ty tuyển dụng đều có quyền lực, tạo ra một mối quan hệ cấp trên và cấp dưới như chủ nô và nô lệ”.

Luật sư Ibusuki nói thêm rằng những sự cố như thế này có thể được xem là phạm tội xâm nhập và bắt cóc vì lợi ích riêng.

Thanh Hiền