Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục tuyên bố chủ quyền quá mức trên Biển Đông, người đứng đầu của hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tuyên bố hôm nay (14/12). 

Hoa Kỳ đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực hồi tháng 7 trong đó bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh trên Biển Đông. Nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục hành động một cách “hung hăng”, về điều này Hoa Kỳ sẵn sàng phản ứng, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một bài phát biểu tại Sydney, theo Reuters.

“Chúng tôi sẽ không cho phép một khu vực chung lại bị đóng cửa đơn phương bất kể có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trên các cấu trúc nhân tạo tại Biển Đông”, ông nói. “Chúng tôi sẽ hợp tác trong khả năng có thể nhưng chúng tôi sẽ sẵn sàng để đối đầu khi chúng tôi buộc phải thế.”

Ông Harris nói rằng chính phủ Úc có quyền quyết định họ có tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải của riêng họ hay không, nhưng ông nói rằng Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động này.

Ông nói: “Hoa Kỳ đã chiến đấu trong cuộc chiến đầu tiên của mình sau khi giành độc lập để đảm bảo tự do hàng hải. Đây là một nguyên tắc lâu dài và là một trong những lý do các lực lượng của chúng tôi sẵn sàng chiến đấu đêm nay.”

đô đốc Harry Harris,
Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Các bình luận của ông Harris khả năng sẽ thổi bùng mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn đã trở nên căng thẳng hơn sau cuộc điện đàm giữa tổng thống đắc cử Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan và chất vấn của ông Trump về chính sách ‘một Trung Quốc’.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Harris, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Song nói rằng tình hình Biển Đông hiện đang ổn định, nhờ sự nỗ lực của Trung Quốc và các nước khác trong khu vực.

“Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể tuân theo lời hứa của họ về việc không đứng về phe nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông và đóng góp nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình và ổn định tại đó”, ông Cảnh phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày.

Theo Reuters, Mỹ ước tính Bắc Kinh đã bổ sung hơn 1.300 ha đất trên 7 cấu trúc ở Biển Đông trong vòng ba năm qua, bao gồm xây dựng đường băng, bến cảng, nhà chứa máy bay và các thiết bị liên lạc.

Đáp lại, Hoa Kỳ đã tiến hành một loạt hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, đợt gần nhất là vào tháng 10.

Các cuộc tuần tra đã khiến Bắc Kinh tức giận, một quan chức cấp cao Trung Quốc vào tháng 7 đã cảnh báo rằng hoạt động này có thể kết thúc trong “thảm họa”.

Thu Phương

Xem thêm: