Tư lệnh hàng đầu của Mỹ tại Thái Bình Dương vừa lên tiếng cảnh báo ông buộc phải hình dung ra điều không thể tưởng tượng được trong việc đáp trả mối đe doạ từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Singapore ngày 17/10, Đô đốc Harry Harris – chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng tuy ngoại giao vẫn là lựa chọn ưu tiên trong việc gây áp lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử, nhưng cách tiếp cận đó cần được hậu thuẫn bởi một sức mạnh quân sự “đáng tin cậy”.

“Nhiều người đã bàn tán về những phương án quân sự không thể tưởng tượng được đối với Triều Tiên. Thành thật, tôi buộc phải tưởng tượng về điều không thể tưởng tưởng nổi. Và những gì tôi không thể tưởng tượng là tên lửa mang đầu đạt hạt nhân của Triều Tiên sẽ phóng đến Los Angeles, Honolulu, Seoul, Tokyo, Sydney, Singapore”, ông nói.

Vị tư lệnh này cho biết Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis không đến nói với ông về các giải pháp ngoại giao hay kinh tế, mà là quân sự.

“Họ đến với tôi và yêu cầu những phương án mạnh và đó là những gì tôi cần cấp cho họ,” ông nói tại diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức.

Căng thẳng xung quanh chương trình vũ khí của Triều Tiên đã gia tăng trong những tháng gần đây khi chính quyền Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo cũng như vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào đầu tháng 9.

Mỹ và Triều Tiên đã tham gia vào một cuộc khẩu chiến với những lời đe dọa ngày càng leo thang.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 15/10 nói Tổng thống Trump muốn tránh chiến tranh, dù ông Trump nói trên Twitter rằng Ngoại trưởng Tillerson “đang phí công” khi tìm cách đối thoại với Triều Tiên.

Ngày 16/10, Triều Tiên khẳng định tại Liên hợp quốc rằng họ sẽ không bao giờ đàm phán về việc giải trừ vũ khí hạt nhân trừ phi Mỹ bỏ chính sách “thù địch” của mình.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung vào đầu tuần này, trong đó có sự tham gia của 1 tàu sân bay và 2 tàu khu trục của Mỹ.

Hạo Nhân