Sĩ quan hàng đầu của Hải quân Hoa Kỳ cho biết ông đã hối thúc Trung Quốc tuân theo các quy định quốc tế trên biển để tránh các cuộc đối đầu, đồng thời khẳng định các tàu thuyền phải được tự do đi lại qua Biển Đông cũng như eo biển Đài Loan.

Theo AP, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ John Richardson nói với các phóng viên ở Tokyo rằng các tàu Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tự do trong các vùng biển quốc tế, bao gồm cả khả năng đưa tàu sân bay qua eo biển Đài Loan.

Phát biểu của ông Richardson được đưa ra sau chuyến công tác của ông tới Trung Quốc hồi đầu tuần. Ông cho biết ông đã nói với các quan chức Trung Quốc rằng Hoa Kỳ cam kết chính sách một Trung Quốc và phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào từ một trong hai phía của eo biển nhằm thay đổi hiện trạng.

Tham mưu trưởng Richardson cho biết Hoa Kỳ coi eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế. Ông nói: “Chúng tôi không thấy có bất kỳ giới hạn nào về loại tàu có thể đi qua vùng biển đó”.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng thời gian qua xoay quanh các vấn đề thương mại, quân sự và sự hiện diện của Mỹ trên các vùng biển quốc tế nhằm phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, trong đó có Biển Đông.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ hồi đầu tuần đã đưa ra một báo cáo, trong đó cho biết khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc có thể là mối đe dọa đối với Đài Loan. Washington lo ngại rằng Trung Quốc đang lựa chọn sử dụng lực lượng quân sự để ngăn chặn tình trạng độc lập của Đài Loan.

Phản ứng lại báo cáo này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng: “Chúng tôi sử dụng các quy tắc thay vì vũ khí để bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của chính mình, Hoa Kỳ nên tập trung vào hợp tác với Trung Quốc thay vì đưa ra một báo cáo như vậy”.

Trong cuộc phỏng vấn tại Tokyo, ông Richardson nói rằng Trung Quốc không nên xem các hoạt động hải quân của Hoa Kỳ trong khu vực là mối đe dọa. Ông kêu gọi Trung Quốc hãy tuân thủ các quy tắc quốc tế để tránh rủi ro và đối đầu.

Năm ngoái, một vụ suýt va chạm đã xảy ra khi một khu trục hạm Trung Quốc tiếp sát tàu USS Decatur của Hoa Kỳ, khiến nó phải thay đổi hướng đi.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton bình luận về sự cố này trong cuộc phỏng vấn trên Hugh Hewitt Show phát sóng ngày 12/10/2018: “Chúng tôi sẽ không tha thứ cho các mối đe dọa đối với các nhân viên Mỹ. Chúng tôi quyết tâm giữ cho các tuyến đường biển quốc tế cởi mở. Đây là điều người Trung Quốc cần hiểu”.

Ông nói: “Hành vi của họ mang tính chất khiêu khích một cách không cần thiết trong thời quá lâu. Họ đã trốn thoát với rất nhiều điều kinh khủng dưới thời chính quyền Obama. Tôi phải nói rằng Trung Quốc là một trong những hệ quả của việc Obama đã làm ngơ hoặc giải quyết tồi tệ. Áp lực giờ đây đặt lên vai Tổng thống Trump. Ông ấy đã đáp trả khiến người Trung Quốc bối rối. Họ chưa bao giờ thấy một tổng thống Mỹ nào cứng rắn như vậy trước kia”.

Trái ngược với lập trường mềm mỏng của người tiền nhiệm Obama, Tổng thống Trump cho quân đội hiện diện thường xuyên ở Biển Đông và điều đó góp phần vào việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực, theo Business Insider.

Hà Phong

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__