Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/9 đã ký lệnh cách chức và trục xuất khỏi quân ngũ đối với Thượng tướng Viktor Bondarev, Tổng Tư lệnh Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga, theo hãng tin TASS của Nga.

Sắc lệnh cách chức vị tham mưu trưởng lực lượng không quân Nga được đăng tải trên trang web thông tin pháp lý của chính phủ Nga, trong đó nêu rõ Thượng tướng Bondarev không chỉ bị sa thải, mà con bị buộc phải xuất ngũ.

Một quan chức quân đội cho biết Trung tướng Pavel Kurachenko, Phó Tư lệnh Thứ nhất Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, được chỉ định giữ vị trí quyền Tổng tư lệnh cơ quan này.

Hiện chưa rõ lý do tại sao ông Bondarev bị cách chức.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga đang tiến hành một loạt vụ không kích vào các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Một số quan chức khác cũng bị sa thải theo lệnh của Tổng thống Putin, bao gồm ông Valery Kulikov – Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen, ông Lyubov Glebova – Giám đốc Cơ quan Liên bang về Các vấn đề Cộng đồng các quốc gia độc lập và Hợp tác nhân đạo quốc tế, và ông Sergey Arenin – Giám đốc Sở Nội vụ khu vực Saratov.

Hồi tháng 2, ông Putin cũng cho sa thải hàng chục tướng lĩnh, trong đó có 2 tướng bị đuổi khỏi quân đội.

Cũng ngày 26/9, Tổng thống Putin đã ký lệnh sa thải thống đốc khu vực Nizhny Novgorod Oblast, nhà lãnh đạo khu vực thứ hai bị mất chức trong tuần này.

Nga đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm tới.

Hạo Nhân