Trong tuần trước, Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi, ám chỉ Iran sẽ thể hiện sức mạnh của mình bằng cách tham gia các cuộc tập trận chung tiềm năng với Nga và Trung Quốc trong tháng 12, theo Fox News.

Phát biểu với hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran hôm 27/11, chuẩn đô đốc Khanzadi tuyên bố: “Trò chơi chiến tranh chung giữa Iran, Nga và Trung Quốc, hy vọng sẽ được triển khai vào tháng tới, mang thông điệp tới thế giới rằng, 3 nước này đã đạt đến được một điểm chiến lược có ý nghĩa trong quan hệ với nhau”.

Các cuộc tập trận chung thường theo sau bất ổn kinh tế và dân sự của quốc gia này, vốn xuất hiện gần đây dưới các lệnh trừng phạt nặng nề do Mỹ áp đặt sau khi Hoa Kỳ này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm ngoái.

Tasnim, một hãng thông tấn bán chính thức khác của Iran cho biết cuộc tập trận được lên kế hoạch bởi đại diện từ 3 quốc gia vào tháng 10 vừa qua.

“Mục đích của cuộc tập trận là đảm bảo an ninh chung và giúp tăng cường an ninh ở khu vực phía bắc Ấn Độ Dương, nơi đang chứng kiến các sự cố như cướp biển”, ông Khanzadi giải thích hôm 30/11.

Ông Khanzadi cho hay hạm đội Iran có thể đi đến Vịnh Mexico hoặc Vịnh Phần Lan. Vị tư lệnh hải quân Iran này cũng miêu tả các cuộc tập trận như là cách thức mở rộng phạm vi thương mại của Iran.

Ông Khanzadi tuyên bố: “Cuộc tập trận sẽ tìm cách đưa thông điệp này đến thế giới, rằng bất kỳ loại an ninh hàng hải nào, cũng phải bao gồm lợi ích của tất cả các quốc gia liên quan. Chúng tôi không chấp nhận loại an ninh chỉ phục vụ lợi ích của một quốc gia cụ thể, mà coi thường thường an ninh của các quốc gia khác”.

Ông Khanzadi nhấn mạnh: “Biển khơi, được sử dụng như nền tảng để thực hiện thương mại toàn cầu, không thể chỉ mang lại lợi ích cho một số cường quốc”.

Trong một sự công kích rõ ràng, ông Khanzadi chỉ trích “chiến thuật bắt nạt” của Mỹ khi “trừng phạt mỏ dầu của một quốc gia bằng cách hạn chế quốc gia đó đi qua vùng biển quốc tế”.

Ông Khanzadi lưu ý: “Họ cần phải nhận ra rằng những quốc gia có lợi ích chung có sự hợp tác quân sự chặt chẽ với nhau, để đạt được một mức độ an ninh chung mong muốn”.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ, do Tổng thống Trump tái áp đặt, phần nhiều đã ngăn chặn Iran bán dầu thô ra nước ngoài, cắt đứt một nguồn thu nhập chính của chính phủ Tehran. Trong khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết số tiền tiết kiệm được từ việc cắt giảm trợ cấp xăng dầu sẽ dành cho người nghèo, thì Tehran cũng cần phải cắt giảm chi tiêu để vượt qua các lệnh trừng phạt.

Để tìm cách trả đũa Mỹ trước các lệnh trừng phạt khiến kinh tế bị tê liệt, các quan chức Iran đang xem xét tấn công các căn cứ của Mỹ, trước khi tiến hành các cuộc không kích vào một cơ sở dầu mỏ khổng lồ của Ả Rập Xê Út vào tháng 9 vừa qua.

Theo Ngân hàng Thế giới, tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Iran, một tiêu chí thường được dùng để đánh giá sơ bộ mức sống của một quốc gia, hiện chỉ ở khoảng mức 6.000 USD, so với hơn 62.000 đô la của Mỹ. Sự chênh lệch đó, đặc biệt trong bối cảnh Iran là một quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ, đã làm gia tăng sự bất mãn của người biểu tình tại quốc gia này.

Hiện người dân Iran đã biết được tiền tiết kiệm của họ đã bị sụt giá trị do sự mất giá của đồng Rial, từ mức 32.000 Rial/1 USD trong năm 2015 khi ký thỏa thuận hạt nhân, lên đến mức 126.000 Rial/1 USD. Các mặt hàng tiêu dùng quan trọng hàng ngày cũng tăng giá.

Ngay cả khi giá xăng tăng, chính phủ Iran vẫn duy trì trợ giá chi phí nhiên liệu. Nền kinh tế Iran vẫn chủ yếu là nền kinh tế bao cấp, bất chấp những nỗ lực tư nhân hóa. Các khoản trợ cấp quan trọng khác bao gồm bánh mì, lúa mì, dầu diesel, dầu sưởi và điện.

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds