Chính phủ Argentina đã sa thải Tư lệnh Hải quân cấp cao – Đô đốc Marcelo Srur, một tháng sau khi xảy ra vụ mất tích bí ẩn của tàu ngầm ARA San Juan cùng 44 thủy thủ trên biển Đại Tây Dương.

Phát ngôn viên Chính phủ Argentina cho biết nước này vừa sa thải Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Marcelo Srur sau vụ mất tích tàu ngầm ở phía Nam Đại Tây Dương.

Argentina đang lập ủy ban điều tra nội bộ do đại úy Jorge Bergallo, đã nghỉ hưu, đứng đầu.

Chiến dịch tìm kiếm khổng lồ hiện vẫn chưa thể xác định vị trí tàu ngầm. Hải quân Argentina cho biết một tàu khảo sát đại dương của Anh cùng một tàu của nước này đang rà soát khu vực tìm kiếm ARA San Juan.

Ngày 13/11 vừa qua, tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam.

Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km, thông báo về việc nước biển tràn hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy.

tu lwjnh hai quan argentina bi cach chuc sau vu tau ara san juan mat tich
Tàu ngầm ARA San Juan và 44 thủy thủ mất tích bí ẩn (ảnh: Báo Mới)

Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích không dấu vết trên biển Đại Tây Dương.

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), khoảng 3 giờ sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách địa điểm tàu liên lạc khoảng 27km. Vụ nổ này có thể liên quan tới việc tàu mất tích.

Trước đó, Phó Đô đốc Luis Lopez Mazzeo của Hải quân Argentina cũng bị cách chức vì vi phạm kỷ luật liên quan đến vụ tàu ngầm.

An Yên

Từ Khóa: