Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ Mike Pompeo đang gia tăng những lời chỉ trích công khai nhắm vào giới cầm quyền Trung Quốc, không chỉ trong các bài phát biểu chính thức, mà còn thông qua các bình luận trên trạng mạng xã hội cá nhân của ông.

Trong cuộc họp báo hôm 13/7, Ngoại trưởng Pompeo đã công bố lập trường của chính quyền Trump về Biển Đông, trong đó Washington bác bỏ hầu như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, một động thái dự kiến sẽ thu hút phản ứng dữ dội từ chính quyền Trung Quốc.

“Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, chiến dịch bắt nạt của họ nhằm kiểm soát chúng cũng như vậy”, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Bên cạnh thông cáo chính thức từ Bộ Ngoại giao, ông Pompeo cũng đưa ra bình luận cùng ngày trên trang Twitter của ông, nơi ông có hơn 2 triệu người theo dõi: “Chúng tôi đang tăng cường chính sách của Hoa Kỳ đối với các tuyên bố hàng hải ở Biển Đông, căn cứ theo luật pháp quốc tế, nhằm bác bỏ các mối đe dọa, bắt nạt và yêu sách của Bắc Kinh đòi [biến Biển Đông thành] đế chế hàng hải”.

Ông viết tiếp: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không có căn cứ pháp lý để áp đặt ý chí của mình lên khu vực, cũng như đòi hỏi các nguồn tài nguyên ở ngoài khơi bờ biển của các quốc gia Đông Nam Á”.

Ngoại trưởng Pompeo hiện là quan chức đi đầu trong hàng loạt động thái của chính quyền Trump nhằm lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hôm 12/7, Ngoại trưởng Pompeo viết trên Twitter: “Cũng như với tất cả các chế độ Cộng sản vốn không được dân bầu, Bắc Kinh lo sợ suy nghĩ tự do của người dân hơn bất kỳ kẻ thù nước ngoài nào”.

Bình luận này được đi kèm một bức ảnh chụp ông Pompeo kèm lời trích dẫn của ông: “ĐCSTQ có vấn đề lớn về mức độ đáng tin cậy”.

Những phát biểu công khai lên án Bắc Kinh cho thấy khả năng chính quyền Tổng thống Trump đang thực hiện một chiến dịch phơi bày thông tin trước khi đưa ra những động thái quyết liệt hơn nữa nhắm vào ĐCSTQ.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm 25/6, Ngoại trưởng Pompeo lên án Trung Quốc “đe dọa Việt Nam” và nhiều quốc gia khác, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp công chúng hiểu biết về sự nguy hại của ĐCSTQ.

“Một khi chúng ta tự tin rằng chúng ta có sự hiểu biết chung về mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra, thì chúng ta có thể bắt đầu hành động”, ông Pompeo nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng đưa ra những phát biểu tương tự. Vào cuối tháng 6, ông O’Brien tiết lộ chính quyền Trump sẽ còn có nhiều bài lên án Trung Quốc trong những ngày tới. Ông O’Brien đang có chuyến công tác 3 ngày tới châu Âu để bàn bạc với Anh, Pháp, Đức và Ý về cách đối phó với các mối nguy hại từ ĐCSTQ.

Giới quan sát nhận định những diễn biến này cho thấy mối quan hệ Mỹ – Trung khả năng sẽ tiếp tục xảy ra những tình huống đối đầu và căng thẳng hơn nữa trong thời gian không xa.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds