Trong khi người dân Trung Quốc không được tiếp cận Facebook, Youtube và Twitter do chính sách kiểm duyệt hà khắc của nước này, nhưng ĐCSTQ lại có thể dùng Twitter để phát tán tin tức giả mạo, gần đây nhất là những thông tin về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Và trong khi Twitter thi hành kiểm duyệt đối với các nội dung truyền thống, chân thực mà nó không thích, nó lại cho phép tin tức giả lan tràn trên nền tảng của mình, theo the BL

Ngày 14 tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổ chức quốc tế hàng đầu đóng vai trò điều phối giải quyết những vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh của con người, đã đăng tải đoạn tweet trên Twitter rằng: “Theo điều tra sơ bộ được thực hiện bởi chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), không có bằng chứng rõ ràng nào về việc virus corona chủng mới (CCV) có thể lây từ người sang người”.

Đoạn Tweet “sai sự thật” ngày 14/1 của WHO (ảnh chụp màn hình Twitter/WHO).

Vào ngày 12 tháng 3, Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã cáo buộc quân đội Hoa Kỳ đưa virus ĐCSTQ vào Vũ Hán và yêu cầu Mỹ “công khai số liệu”. Tuy nhiên, những thông tin sai lệch này đến nay vẫn được lưu trữ trên Twitter mà không bị xóa.

Đoạn Tweet “sai sự thật” ngày 12/3 của Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh chụp màn hình Twitter/Triệu Lập Kiên).

Ông Dan Gainor, phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông (Media Research Center), nói với Fox News rằng Twitter “không muốn … làm phiền lòng ĐCSTQ vốn đang dối gạt người dân thế giới về số ca tử vong thực sự tại nước này”.

Ông Dan Gainor nói tiếp: “Twitter có một khẩu vị rất kỳ lạ đối với “sự thật”. Nó kiểm duyệt nội dung bài viết của các nhân sĩ phe bảo thủ (còn gọi là phái truyền thống) đồng thời nhắm vào các tổ chức “bảo vệ quyền được sống (pro-life, chống phá thai). Nhưng một chính quyền lố bịch hiện đang tống giam 1 triệu người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi vì đức tin của họ và đổ lỗi cho Hoa Kỳ gây ra đại dịch Covid-19, lại có thể nghiễm nhiên phát tán tin tức giả trên nền tảng mạng xã hội này”. 

NBC News, và nhiều hãng tin chủ lưu (dòng chính) khác ở Mỹ, mà đa phần là các kênh truyền thông cánh tả, đã bị cáo buộc giúp ĐCSTQ tuyên truyền, lan truyền thông điệp của chính quyền này ở xã hội tự do, và đây có thể là một cái cớ để Twitter không xóa những thông tin sai lệch của Trung Quốc.

“Tôi cho rằng, theo cách này, Twitter đang bắt chước và tự coi mình như một kênh truyền thông chủ lưu ở Mỹ. Truyền thông Mỹ đã đăng tải rất nhiều những lời dối trá của ĐCSTQ về dịch bệnh lần này”.

Trong một thời gian dài, Twitter đã khóa lượng lớn tài khoản người dùng với lý do nội dung của họ vi phạm các quy tắc của nó. Nạn nhân gồm có Rose McGowan – người ủng hộ phong trào chống lạm dụng tình dục MeToo, và diễn viên bảo thủ phe James Woods…

Gần đây, đoạn tweet của cựu luật sư Tổng thống Trump – Rudy Giuliani và người sáng lập Turn Point USA – Charlie Kirk, đề cập đến việc sử dụng Hydroxychloroquine (thuốc chữa sốt rét) như 1 biện pháp điều trị Covid-19 đều đã bị xóa khỏi nền tảng này.

CNN cho biết các tweet của Giuliani và Kirk đã bị xóa và tài khoản của họ “bị khóa tạm thời vì bài đăng của họ vi phạm các quy tắc của Twitter về những thông tin sai lệch có liên quan đến Covid-19”.

Khi bị chất vấn nguyên nhân những lời dối trá của ĐCSTQ không vi phạm các quy tắc của Twitter, một phát ngôn viên của mạng xã hội này khi trả lời Fox News đã biện giải rằng đây là một điều khoản đặc biệt dành cho “những công chức chính phủ và lãnh đạo thế giới”, áp dụng cho đại diện của tất cả các nước.

Người phát ngôn này nói nếu tweet của một nhà lãnh đạo thế giới vi phạm các quy tắc của Twitter, thì nó chỉ được lưu trên máy chủ khi có giá trị lợi ích cộng đồng rõ ràng, và Twitter có thể giữ nó trên Timeline, nhưng sẽ cung cấp một thông báo đi kèm cảnh báo người đọc về bối cảnh vi phạm nguyên tắc Twitter của bài viết, để người đọc tự quyết định có nên nhấp vào đọc nội dung vi phạm hay không.

Nhưng về việc các tweet của WHO và Triệu Lập Kiên có cảnh báo kết nối như vậy hay không, và liệu người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có được xếp vào danh mục những “nhà lãnh đạo thế giới” hay không, người phát ngôn của Twitter chưa đưa ra câu trả lời.

Theo Bu Qing, BL daily
Vũ Dương biên dịch