Một con cá voi mẹ thuộc dòng cá voi sát thủ (còn gọi là cá hổ kình), tại đảo Vancouver (Canada), đã mang theo xác con trong suốt 4 ngày mặc dù cả đàn đã rời đi chỗ khác.  

Cá voi mẹ, được đặt tên J35, sinh con hôm 24/7, theo Guardian. Tổ chức Whale Research (Nghiên cứu Cá voi) phát hiện, 2 mẹ con cá voi bơi với nhau sáng cùng ngày, gần thành phố Victoria, bang British Columbia, Canada. Tuy nhiên, vài giờ sau, cá voi con chết. Đàn của J35 cũng di chuyển khỏi khu vực trên.

“Cá voi con chìm dần nhưng liên tục được mẹ dùng đầu nâng lên và đẩy đi trong làn sóng biển. Cá mẹ không ngừng đẩy xác con đi trong suốt cả ngày, cho tới tận chiều tối”, Trung tâm Nghiên cứu Cá voi thông báo.

Đến sáng ngày 27/7, người ta vẫn thấy J35 mang theo xác con. Cá voi và cá heo thường có tập tính mang theo xác cá con trong khoảng 1 tuần.

Từ câu chuyện cá voi mẹ mang theo xác con trong nhiều ngày đến vấn đề hệ sinh thái biển
J35 bơi cùng xác cá con. (Ảnh: Ken Balcomb)

Vụ việc làm dấy lên lo ngại về những hiểm họa cá voi và hệ sinh thái khu vực biển Salish phải đối mặt. Đây là khu vực trải dài từ phía Nam Seattle (Mỹ) tới phía Bắc Vancouver (Canada).

Theo Trung tâm Nghiên cứu Cá voi (chịu trách nhiệm theo dõi số lượng cá voi cho chính phủ Mỹ và Canada), đã 3 năm trôi qua kể từ khi một con cá voi sống ở đây sinh ra một cá voi con sống sót. Tỷ lệ sống sót của cá voi con tại khu vực này trong 2 thập kỷ qua chỉ là 75%.

Sự suy giảm số lượng cá voi trong khu vực có liên quan mật thiết tới sự suy giảm của loài cá hồi Chinook, thức ăn của cá voi. Cá hồi Chinook cũng là một loài biểu tượng của vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương và được Mỹ xếp vào danh sách những loài bị đe dọa.

Theo Nhà sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Cá voi Ken Balcomb, cá voi cần nguồn thức ăn là cá hồi tự nhiên, chứ không phải cá giống được nuôi với mục đích công nghiệp hoặc giải trí.

“Vấn đề môi trường ẩn sau câu chuyện của J35 là Mỹ và Canada cần nỗ lực để khôi phục số lượng cá hồi tự nhiên, nguồn thức ăn của cá voi sát thủ trong khu vực”, ông Balcomb nói.

Cá voi là loài có tuổi thọ cao. Một con cá voi có tên Granny, sống tại khu vực Seattle, sống tới 106 tuổi trước khi chết vào năm 2016. Tuy nhiên, những con cá voi còn lại trong khu vực cần tái sinh sản trước khi quá già.

Thu Hương

Từ Khóa: