The DeathList tháng 1/2018 đã công bố danh sách những người nổi tiếng sẽ qua đời trong năm nay, trong đó có cả tên thiên tài vật lý Stephen Hawking.

“Death List” lập danh sách 50 người nhiều khả năng sang thế giới bên kia trong thời gian một năm. Danh sách gây tranh cãi nhiều năm qua bởi nhiều người cho rằng “không có tính nhân văn”. Tuy nhiên, không ít ý kiến cũng ủng hộ bởi “Death List” giúp người trong cuộc cẩn thận hơn với tính mạng của mình và cũng gây chú ý khiến bạn bè, gia đình của các nhân vật để ý, quan tâm chăm sóc hơn tới sức khỏe “nạn nhân”.

Trong danh sách năm 2018, tên của nhà thiên tài vật lý người Anh Stephen Hawking cũng xuất hiện.

Ông qua đời ngày 14/3/2018, hưởng thọ 76 tuổi. Sự ra đi của thiên tài vật lý đã gây sự tiếc thương và xúc động lớn đối với những người ngưỡng mộ tài năng và nghị lực của ông.

Trong bản tuyên bố chung, những người con của ông Hawking ghi nhận rằng cha của họ “là một bác học vĩ đại và là một con người phi thường mà công việc và di sản sẽ trường tồn nhiều năm”.

Từ 2 tháng trước, thiên tài vật lý Stephen Hawking được tiên đoán sẽ qua đời
Thiên tài vật lý Stephen Hawking và con gái (Ảnh: Getty).

Theo Dailymail, chỉ vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 76, thiên tài vật lý Stephen Hawking đã cảnh báo con người phải rời khỏi Trái đất trong vòng 200 năm tới nếu vẫn muốn tiếp tục duy trì sự sống. Nhà khoa học lỗi lạc tin rằng cuộc sống trên Trái đất có thể bị xóa sổ bởi một thảm họa như va chạm với tiểu hành tinh, trí tuệ nhân tạo (AI) hay sự xâm chiếm của người ngoài hành tinh.

Vấn đề gia tăng dân số, sự hung hăng của con người và biến đổi khí hậu có thể dẫn loài người tới chỗ tự diệt vong. Theo ông, nếu các loài sinh vật vẫn muốn sống sót, các thế hệ tương lai của chúng ta cần phải tìm kiếm cuộc sống mới ở ngoài không gian vũ trụ.

Thiên tài vật lý Stephen Hawking đã nhận được vô số giải thưởng ghi nhận những thành tựu trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học nhưng ông chưa từng đoạt giải Nobel vì không ai có thể chứng minh những giả thuyết của ông, theo News.com.au. Hội đồng xét duyệt giải Nobel luôn hướng đến bằng chứng xác thực thay vì tư tưởng lớn.

Từ 2 tháng trước, thiên tài vật lý Stephen Hawking được tiên đoán sẽ qua đời
Tóm tắt cuộc đời thiên tài vật lý (Ảnh: Business Insider).

Minh Lan