Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky ngày 16/9 đã đăng một bức ảnh về tiến trình khai quật thi thể đang diễn ra tại một khu chôn cất hàng loạt gần thành phố Izium.

Trong một dòng trạng thái kèm theo bức ảnh trên kênh Telegram của mình, Zelensky viết: “Cả thế giới nên nhìn thấy điều này. Một thế giới mà ở đó không nên có sự tàn ác và khủng bố. Nhưng tất cả chỉ có ở đó. Và tên của nó là Nga”.

“Hơn 400 thi thể được tìm thấy tại khu chôn cất tập thể ở Izium. Với các dấu hiệu tra tấn, trẻ em, những người thiệt mạng do tấn công tên lửa, các chiến binh của Lực lượng vũ trang Ukraine”, ông Zelensky nói.

“Nước Nga chỉ để lại cái chết và đau khổ”, Tổng thống tiếp tục, trước khi cam kết: “Bạn sẽ không chạy trốn. Bạn sẽ không trốn tránh. Quả báo sẽ rất khủng khiếp”.

Khi tiến trình khai quật tiếp tục, vẫn chưa rõ từng nạn nhân đã chết như thế nào và khi nào. Nhiều dân thường và binh lính đã thiệt mạng trong cuộc bắn phá kéo dài một tuần vào Izium của quân đội Nga vào tháng 3 và tháng 4. Một nhóm của CNN tại địa điểm này cho biết những ngôi mộ mà họ nhìn thấy chủ yếu là của các cá nhân, một số chỉ được đánh dấu bằng số và những ngôi mộ khác có tên đầy đủ và các chi tiết khác.

Thống đốc vùng Kharkiv, Oleh Syniehubov, nói rằng “quy mô tội ác của những kẻ xâm lược ở Izium là rất lớn. Đây là một vụ khủng bố tàn bạo đẫm máu”.

Ông nói: “450 thi thể thường dân với dấu vết của cái chết và tra tấn bạo lực đã được chôn cất trên một vành đai rừng. Thật khó để tưởng tượng điều gì xảy ra như thế này trong thế kỷ 21, nhưng bây giờ nó là một thực tế bi thảm ở Izium”.

Syniehubov khẳng định rằng “trong số các thi thể được khai quật, 99% có dấu hiệu của sự tra tấn dữ dội. Có một số thi thể bị trói tay sau lưng, và một người được chôn với một sợi dây quanh cổ. Rõ ràng là những người này đã bị tra tấn và hành quyết. Cũng có trẻ em trong số những người được chôn cất”.

“Khoảng 200 nhân viên thực thi pháp luật và các chuyên gia hiện đang có mặt tại hiện trường. Các thi thể sẽ được gửi đi giám định pháp y để xác định nguyên nhân chính xác của cái chết. Sau khi xác định được khuôn mặt của người chết, tất cả họ sẽ được chôn cất với sự tôn trọng”, ông nói.

“Mỗi cái chết sẽ được điều tra và trở thành bằng chứng về tội ác chiến tranh của Nga trước tòa án quốc tế”, Syniehubov nói.

Trong khi đó, ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ông đã xem các báo cáo về một khu chôn cất hàng loạt ở Izium, và cho biết thật kinh khủng khi nói về sự tàn bạo của Nga ở Ukraine.

Blinken nói rằng cần phải “xây dựng bằng chứng và ghi lại những hành động tàn bạo đã được thực hiện”, ngay cả khi lực lượng Ukraine chiếm lại lãnh thổ.

“Trong nhiều trường hợp, những điều này sẽ trở thành tội ác chiến tranh”, Blinken nói trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu.

Nguồn: CNN