Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm thứ Tư, 7/9, đã đáp trả lời chỉ trích của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với Sáng kiến ​​Biển Đen do LHQ làm trung gian để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình: “Hôm nay ở nước Nga, một tuyên bố sai lầm trắng trợn khác đã được đưa ra rằng phần lớn ngũ cốc Ukraine được cho là được xuất khẩu sang các nước châu Âu. Những lời thật lòng đã không được nghe thấy ở cấp chính thức tại Nga trong một thời gian dài, và điều này không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai. Vào cuối tháng này, ít nhất ba triệu tấn nông sản đã được xuất khẩu từ các cảng biển của chúng tôi. Và một phần đáng kể dành cho các nước nghèo nhất và thiếu thốn nhất”.

Trước đó, ông Putin tuyên bố tại diễn đàn kinh tế ở thành phố Vladivostok hôm thứ Tư rằng “chỉ 3% lượng ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine là đến các nước đang phát triển, còn phần lớn là sang châu Âu”.

Theo Reuters, Ông Putin cho biết chỉ có hai trong số 87 tàu, chở 60.000 tấn sản phẩm, đến các nước nghèo, vì ông cáo buộc phương Tây hành động như các quốc gia thuộc địa. Ông Putin nói các nước phương Tây giàu có đang lợi dụng thỏa thuận này.

“Một lần nữa, các nước đang phát triển chỉ đơn giản là bị lừa dối và tiếp tục bị lừa dối. Rõ ràng là với cách tiếp cận này, quy mô vấn đề lương thực trên thế giới sẽ chỉ tăng lên… có thể dẫn đến một thảm họa nhân đạo chưa từng có.”