Tổng thống Trump nhấn mạnh Washington không chịu áp lực để đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh, sau khi Bộ trưởng Tài chính S. Mnuchin mời Trung Quốc lại tiếp tục đàm phán, theo Asian Nikkei Review.

Trung Quốc đã hoan nghênh đề nghị này vì Bắc Kinh đang tìm cách ngăn chặn việc Mỹ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Trước đó, vào tối 13/9, Tổng thống Trump khẳng định chính Trung Quốc, chứ không phải Mỹ, đang phải chịu áp lực đối với việc đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump cho rằng chính Trung Quốc, chứ không phải Mỹ, mới chịu áp lực, để có được thỏa thuận thương mại.
Tổng thống Trump cho rằng chính Trung Quốc, chứ không phải Mỹ, mới chịu áp lực, để có được thỏa thuận thương mại.

Trong một cuộc họp báo hôm 13/9, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) cho rằng những căng thẳng leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, sẽ không giúp ích gì cho cả 2 bên.

Phản ứng nhanh chóng của Bắc Kinh trước lời đề nghị của ông Mnuchin, có thể nhằm cho ông Trump thấy rằng Trung Quốc đã sẵn sàng cho một sự đột phá.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, ông Cao Phong thông báo 2 bên vẫn đang thảo luận chi tiết.

Ông Mnuchin có thể gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) ở Washington hoặc Bắc Kinh trong vòng vài tuần tới, theo các phương tiện truyền thông Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp cao gần đây nhất vào tháng 6/2018, nhưng cuộc đối thoại đã bị đình trệ kể từ đó. Tổng thống Trump đã áp mức thuế bổ sung 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong tháng 7/2018 và 34 tỷ USD trong tháng 8/2018. Trung Quốc ngay lập tức trả đũa, áp thuế lên hàng hóa Mỹ với giá trị tương tự.

Tổng thống Donald Trump gác máy điện thoại sau khi nói chuyện với Tổng thống Pena Nieto của Mexico thông qua một dịch giả, trong Văn phòng Bầu dục. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump gác máy điện thoại sau khi nói chuyện với Tổng thống Pena Nieto của Mexico thông qua một dịch giả, trong Văn phòng Bầu dục. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)

Với cuộc bầu cử nghị viện Mỹ giữa kỳ vào tháng 11 tới, ông Trump đã liên tục đe dọa áp đặt thêm thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Việc áp thuế vòng 3 này, và 2 vòng trước đó, sẽ tác động đến 250 tỷ USD, khoảng 50% hàng hóa xuất khẩu hàng năm của Trung Quốc vào Mỹ, và chắc chắn sẽ có tác động nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bắc Kinh cho biết họ sẽ trả đũa, chống lại vòng thứ ba của Washington, qua việc áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Điều đó có nghĩa Trung Quốc sẽ áp thuế lên tổng cộng 110 tỷ hàng hóa Mỹ, chiếm hơn 80% trong tổng số 130 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị ‘dồn vào chân tường’ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, do còn rất ít ‘không gian’ để áp thuế trả đũa, và nền kinh tế Trung Quốc đang bị giảm tốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập.

Mỹ nhận thức rất rõ được ‘điểm yếu’ này của Trung Quốc. Việc ‘lôi kéo’ Bắc Kinh vào các cuộc đàm phán cấp cao hiện nay có thể mang lại những nhượng bộ lớn từ Bắc Kinh, chẳng hạn như Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa của Mỹ hơn.

“Đây có lẽ là thời điểm tốt nhất để Mỹ quay trở lại bàn đàm phán, theo kiểu đòi hỏi thương mại ‘chịu thì chấp nhận, không chịu thì thôi’”, ông Robert Carnell, nhà kinh tế trưởng Châu Á-Thái Bình Dương tại Công ty Dịch vụ Tài chính ING (Hà Lan), nhận định trong một bài viết được đăng hôm 13/9.

Theo ông Carnell, điều thú vị ở đây là lời đề nghị tiếp tục đàm phán là đến từ Washington, chứ không phải từ Bắc Kinh. Báo cáo kinh tế Beige Book mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ “dường như chỉ ra những lo ngại về thuế quan đang gây ra những ảnh hưởng lớn đối với các quyết định đầu tư và tuyển dụng của các công ty. Vì vậy có lẽ đó là những gì đã thúc đẩy [Mỹ] cân nhắc lại”, ông Carnell nhận xét.

Là một thành viên của phái đoàn thương mại Mỹ đến Trung Quốc vào tháng 5/2018, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hiện đang cố gắng khởi động lại những cuộc đàm phán với Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên theo tờ Asian Nikkei Review (ANR), những nghi ngờ về thẩm quyền của Bộ trưởng tài chính Mnuchin đối với các vấn đề thương mại, có thể làm các cuộc đàm phán trở nên phức tạp. Được biết, sau những cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào giữa tháng 5/2018, viên quan chức ôn hòa này tuyên bố chiến tranh thương mại ‘dừng lại’. Nhưng sau đó, Tổng thống Trump vẫn áp thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc.

Tờ ANR cho rằng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người thực tế chịu trách nhiệm về thuế quan, có quan điểm cứng rắn hơn nhiều đối với Trung Quốc [so với ông Mnuchin]. Do đó, đương nhiên Bắc Kinh nghi ngờ về tầm ảnh hưởng của ông Mnuchin đối với chính sách thương mại của Mỹ, không rõ liệu có thể đạt được một bước đột phá trong lần đàm phán tới hay không. 

Các cuộc đàm phán cũng có thể được hoãn lại trước khi chúng bắt đầu, rất giống như chuyến đi theo kế hoạch gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên [đã bị hoãn lại], tờ ANR nhận xét.

Phạm Duy