Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (10/12) tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ kiện được tiểu bang Texas trình lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ nhằm phủ định chứng nhận kết quả bỏ phiếu ở bốn tiểu bang đang có tranh chấp pháp lý.

Trên Twitter cá nhân, TT Trump viết:

 “Chúng tôi sẽ CAN THIỆP vào vụ kiện Texas (và ở nhiều tiểu bang khác). Đây là một vụ kiện lớn. Đất nước của chúng ta cần một chiến thắng!”

Chưa rõ ý của tổng thống Trump là gì khi ông tuyên bố nhóm của ông sẽ “can thiệp” vào vụ kiện này. Về mặt pháp lý, ông phải kiến nghị lên Tối cao Pháp viện để được phép can thiệp, theo Newsmax.

Ông không cung cấp thêm chi tiết về việc chiến dịch của ông hay Bộ Tư pháp sẽ có hành động can thiệp.

Vụ kiện của Texas, do tổng chưởng lý tiểu bang Ken Paxton đệ trình, nhằm mục đích ngăn cản các đại cử tri từ các tiểu bang Michigan, Georgia, Wisconsin và Pennsylvania tham gia Đại cử tri đoàn vào ngày 14 tháng 12 tới để bầu ra tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Vụ kiện là một bước tiến khôn ngoan bởi nó đi vòng qua các tòa án cấp dưới tại các tiểu bang tranh chấp, để được đệ trình trực tiếp và phán xử tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Đơn kiện Texas được đệ trình cùng ngày (8/12) với hạn chót các tiểu bang chứng nhận danh sách đại cử tri để gửi tới Đại cử tri đoàn.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây