Tổng thống (TT) Donald Trump cho biết đã đến lúc “lấy lại nước Mỹ” hôm thứ Ba (1/12, giờ Mỹ) khi ông công bố kế hoạch phủ quyết dự luật quốc phòng mới nếu các biện pháp bảo vệ vẫn được áp dụng để bảo vệ các thực thể như Google, Facebook và Twitter khỏi các vụ kiện.

Cụ thể nếu Quốc hội không bãi bỏ mục 230 về thông tin và truyền thông năm 1996 nhằm bảo vệ Big Tech (các ông lớn công nghệ) trong dự luật quốc phòng mới, ông sẽ không thông qua đạo luật này.

Dòng tweet của TT Trump được đăng vào tối thứ Ba với nội dung: “Mục 230 là một món quà tặng che chắn của Hoa Kỳ giúp Big Tech được miễn trừ mọi trách nhiệm pháp lý (chỉ có các công ở Mỹ mới có phúc lợi này). Đây thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với An ninh quốc gia và sự liêm chính của bầu cử. Nước Mỹ sẽ không bao giờ an toàn và bảo mật nếu chúng ta vẫn duy trì nó”.

“Do đó, nếu cái mục 230 nguy hiểm và không công bằng này mà không được bãi bỏ hoàn toàn trong bản dự luật Quốc phòng (NDAA) sắp tới, thì tôi dứt khoát từ chối thông qua dự luật này ngay khi nó được gửi đến chiếc bàn làm việc xinh xắn của tôi. Hãy giành lại nước Mỹ NGAY BÂY GIỜ. Cảm ơn bạn!”

Theo Fox News, các chính trị gia phản đối Mục 230 cho rằng những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Twitter không nên được bảo vệ như một nền tảng thông tin trung lập, bởi họ hoạt động không khác gì một tòa soạn báo hay một nhà phát hành.

Minh chứng dễ thấy là vào tháng 10, Twitter đã chặn tài khoản của tờ New York Post khi đăng bài viết được cho là có liên quan tới Hunter Biden – con trai của Joe Biden, còn Facebook thì gắng sức không cho bài báo này lan truyền rộng.

Và mới đây nhất là trường hợp của nhà toán học Bobby Piton bị xoá tài khoản Twitter sau khi đứng ra làm chứng gian lận bầu cử tại Arizona. 

Một ví dụ gần nhất về hoạt động dán nhãn của Twitter – đặt một thông báo cảnh báo có nội dung “Tuyên bố về gian lận bầu cử đang bị tranh chấp” – đã xảy ra với một bài báo mà TT Trump đã đăng trên Twitter hôm thứ Ba ngay sau khi ông đề cập đến quyền phủ quyết tiềm năng.

Những sự việc xảy ra gần đây đã thực sự gây ra những lo ngại cho một đất nước vốn được xem là đầu tàu trong tự do báo chí.