Hôm thứ Tư (2/11), chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành quy định hạn chế thị thực đối với các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và gia đình họ, New York Times đưa tin.

Trước đây, các đảng viên và công dân Trung Quốc có thể nộp đơn xin thị thực du lịch Hoa Kỳ với thời hạn lên tới 10 năm. Chính sách mới này sẽ giới hạn hiệu lực thị thực du lịch của các đảng viên ĐCSTQ và gia đình họ xuống chỉ còn một tháng và chỉ có giá trị một lần duy nhất.

Trung Quốc có khoảng 92 triệu đảng viên Đảng Cộng sản. Quy định mới này giúp nhà chức trách Hoa Kỳ biết được tình trạng đảng phái của một người dựa trên đơn xin thị thực và các buổi phỏng vấn khi nộp đơn. Tờ New York Times nhận định quy định mới sẽ ảnh hưởng tới các thành viên chủ chốt trong bộ máy chính phủ Trung Quốc và các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của nước này hơn là hàng triệu công dân phổ thông khác.

Chính sách này có hiệu lực ngay lập tức sau khi được ban hành. Ước đoán về mặt lý thuyết, quy định mới này có thể áp dụng cho khoảng 270 triệu người (bao gồm gia đình của các đảng viên), theo Dw.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (3/12), động thái này nhằm bảo vệ Hoa Kỳ khỏi “ảnh hưởng ác ý” của ĐCSTQ.

“Trong nhiều thập niên, chúng ta đã cho phép ĐCSTQ tiếp cận các tổ chức và doanh nghiệp của Hoa Kỳ một cách tự do và không bị kiểm soát. Trong khi những đặc quyền tương tự này không bao giờ được tự do mở rộng với công dân Hoa Kỳ tại Trung Quốc”, tuyên bố viết.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của ĐCSTQ đã nhanh chóng chỉ trích chính sách mới này trong một buổi họp báo hôm 3/12. Bà nói: “Đây rõ ràng là một hình thức áp bức chính trị ngày càng leo thang đối với Trung Quốc bởi một số lực lượng chống Trung Quốc cực đoan ở Mỹ. Những người này hành động theo khuynh hướng thiên lệch tư tưởng mạnh mẽ và có tâm lý Chiến tranh Lạnh sâu sắc”.

Động thái này có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ-Trung, vốn đã xung đột trong việc ĐCSTQ xử lý dịch COVID-19, vấn đề Hồng Kông, Đài Loan, Tân Cương và Biển Đông.