Bình luận này của nhóm luật sư của cựu Tổng thống Trump được đưa ra sau khi các nhà quản lý cuộc luận tội Hạ viện yêu cầu cựu TT Trump cung cấp lời khai tuyên thệ trong phiên xử.

Theo nguồn tin từ Fox News, cựu Tổng thống Trump sẽ không ra điều trần trong phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện. 

Cố vấn cấp cao Jason Miller của cựu TT Trump nói với Fox News hôm thứ Năm (4/2 theo giờ Mỹ) rằng:

“Tổng thống sẽ không ra điều trần trong một vụ kiện vi hiến”.

Đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống đã phản đối yêu cầu của người quản lý luận tội Jamie Raskin hôm thứ Năm, theo đó yêu cầu cựu tổng thống ra làm chứng như một phần của phiên tòa luận tội tại Thượng viện, khi gọi đây là một “trò giật gân mang tính quan hệ công chúng” đồng thời khẳng định họ “không thể chứng minh” được cơ sở cho những cáo buộc chống lại vị cựu Tổng thống.

Các bình luận được đưa ra sau khi các nhà quản lý luận tội Hạ viện yêu cầu cựu TT Trump cung cấp lời khai trước hoặc trong phiên tòa luận tội Thượng viện về “hành vi của ông” vào ngày 6/1.

Đội ngũ pháp lý của tổng thống không cho biết, bằng cách này hay cách khác, liệu tổng thống có đứng ra làm chứng hay không. 

Hai luật sư của Trump là Bruce Castor và David Schoen đã viết: “Chúng tôi đang nhận được trò giật gân mang tính quan hệ công chúng mới nhất của các ông. Như các ông chắc chắn đã biết, không có cái gọi là suy luận tiêu cực trong vụ kiện vi hiến này”.

“Lá thư của ông chỉ xác nhận những gì mọi người đã biết: ông không thể chứng minh những cáo buộc chống lại vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người hiện đã trở thành thường dân”, họ tiếp tục.

Họ nói thêm: “Cách thức sử dụng Hiến pháp của các ông để đưa ra một thủ tục luận tội có chủ đích là một hành vi đùa giỡn có hệ quả nghiêm trọng”. 

Yêu cầu từ các nhà quản lý luận tội được đưa ra sau khi nhóm pháp lý của Trump đệ trình câu trả lời cho Điều khoản luận tội, theo đó phủ nhận điều mà các nhà quản lý gọi là “sự thật không thể chối cãi về hành vi của tổng thống đã dẫn đến” cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Đội ngũ pháp lý của Trump đã trả lời rằng “Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã thể hiện một cách đáng ngưỡng mộ trong vai trò tổng thống của mình, luôn làm những gì ông ấy nghĩ là vì lợi ích tốt nhất cho người dân Mỹ.”

Người quản lý luận tội chính, Dân biểu Đảng Dân chủ Jamie Raskin, hôm thứ Năm đã viết một lá thư cho Trump, cáo buộc ông “cố gắng đưa ra các phản bác thực tế bất chấp việc có bằng chứng rõ ràng và áp đảo về hành vi phạm tội của ông”.

Raskin viết: “Trước hành vi phản bác của ông đối với những cáo buộc thực tế này, tôi viết thư để mời ông đến đây cung cấp lời khai trước hoặc trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, liên quan đến hành vi của ông vào ngày 6/1/2021. Chúng tôi đề nghị ông cung cấp lời khai của mình (tất nhiên bao gồm cả thủ tục kiểm tra chéo) sớm nhất là vào Thứ Hai, ngày 8/2/2021, và muộn nhất là vào thứ Năm, ngày 11/2/2021. Chúng tôi rất vui được thu xếp thời gian và địa điểm thuận tiện để có được lời khai đó”.

Raskin nói thêm: “Nếu ông từ chối lời mời này, chúng tôi bảo lưu bất kỳ và tất cả các quyền, bao gồm quyền xác định tại phiên tòa rằng việc ông từ chối làm chứng càng góp phần củng cố một nhận định gây bất lợi mạnh mẽ đối với hành động (hoặc sự thiếu hành động) của ông vào ngày 6/1/2021, từ đó dẫn đến cuộc bạo loạn.

Raskin đã yêu cầu Trump phản hồi trước thứ Sáu (5/2) trước 5 giờ chiều miền Đông.

Hạ viện đã bỏ phiếu vào ngày 13/1 để luận tội Trump với kết quả 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, trong đó có đến 10 đảng viên Cộng hòa tham gia cùng với tất cả các đảng viên Dân chủ. Phiên tòa luận tội Thượng viện sẽ bắt đầu vào ngày 9/2. 

Câu trả lời của đội ngũ pháp lý của Trump phủ nhận rằng Trump đã vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức sẽ bảo vệ Hiến pháp của mình đồng thời đáp trả những cáo buộc ông kích động nổi dậy bằng việc khẳng định rằng ông được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất.