Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/11 (giờ Mỹ) thông báo sa thải giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Chris Krebs vì đưa ra tuyên bố “rất không chính xác” về an ninh bầu cử.

“Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh bầu cử năm 2020 rất không chính xác. Cuộc bầu cử năm nay rất nhiều sự không chính xác và gian lận, gồm cả người chết bỏ phiếu, người giám sát không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu, ‘trục trặc’ trong máy bỏ phiếu chuyển phiếu của Trump sang cho Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều thứ khác, Do đó, Chris Krebs bị chấm dứt chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng, có hiệu lực ngay lập tức”, Tổng thống Donald Trump đăng Twitter tối 17/11 (sáng 18/11 giờ Việt Nam).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh giới truyền thông Mỹ vội vàng tuyên bố Joe Biden đắc cử tổng thống và cả ông ta cũng tự nhận điều này, bất chấp các cáo buộc cuộc bầu cử 2020 xuất hiện gian lận trên diện rộng. Chiến dịch Tổng thống Trump đã thúc đẩy các vụ kiện pháp lý nhằm đảm bảo cuộc bầu cử minh bạch và công bằng.

Tổng thống Mỹ khẳng định trên Twitter rằng hệ thống bỏ phiếu Dominion, một công ty phần mềm bỏ phiếu được sử dụng ở nhiều tiểu bang, đã chuyển 2,7 triệu phiếu của ông sang cho đối thủ Joe Biden. Ngoài ra, có nơi cũng phát hiện nhiều lá phiếu được gửi đi với danh tính của những người đã chết, hay thậm chí là trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng hôm 12/11 tuyên bố rằng các bên liên quan và quan chức khẳng định cuộc bầu cử năm 2020 là “an toàn nhất trong lịch sử Mỹ” và bác bỏ cáo buộc hệ thống bầu cử bị xâm phạm.

Chris Krebs, người được Tổng thống Trump bổ nhiệm, là giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng thuộc Bộ An ninh Nội địa từ năm 2018. Trước đó, ông Krebs trước đó lãnh đạo cơ quan tiền nhiệm của CISA là Cục Bảo vệ và Chương trình Quốc gia.