Tổng thống Trump đã phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng sau khi dự luật này không bao hàm các điều khoản siết chặt quản lý đối với các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech).

TT Trump đã phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) hôm thứ Tư (23/12 theo giờ Mỹ), một động thái khiến Quốc hội bỏ phiếu để bác quyết định phủ quyết của TT Trump và thông qua dự luật mà không cần sự chấp thuận của tổng thống. Dự luật đã được cả hai viện của Quốc hội thông qua với đa số thành viên – một sự bảo đảm chống lại lệnh phủ quyết.

TT Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ phủ quyết dự luật trừ khi nó giải quyết một danh sách các mối quan tâm của ông, bao gồm các cải cách đối với Mục 230 của Đạo luật Khuôn phép Giao tiếp mà các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter đang lợi dụng để né tránh trách nhiệm pháp lý đối với một số nội dung được đăng tải trên trang web của họ. Nói cách khác, mục 230 cho phép các mạng xã hội này tùy ý kiểm duyệt người dùng.

“Tôi sẽ phủ quyết Dự luật Quốc phòng, điều này sẽ khiến Trung Quốc rất không vui. Họ rất mong chờ dự luật này. Phải chấm dứt Mục 230, bảo vệ các Di tích Quốc gia của chúng ta và cho phép quân đội rút khỏi những vùng đất xa xôi hẻo lánh. Cảm ơn mọi người!” TT Trump đã tweet vào ngày 17/12.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã thiết lập một kế hoạch dự phòng để bỏ phiếu bác quyết định phủ quyết của TT Trump vào ngày 29/12. Ông McConnell đã dự tính khả năng TT Trump phủ quyết dự luật trước đó, sau đó tìm kiếm một thỏa thuận với Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer để tổ chức một phiên họp trong Thượng viện vào khoảng thời gian giữa Giáng sinh và Năm mới.

“Ý định của tôi là bảo đảm Thượng viện tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với những người đàn ông và phụ nữ trong lực lượng vũ trang của đất nước chúng ta. Tôi hy vọng tổng thống sẽ không phủ quyết dự luật này”, ông McConnell nói trong bài phát biểu trên sàn Thượng viện hôm thứ Ba (22/12), theo The Hill.

“Trong trường hợp Tổng thống Trump chọn phủ quyết dự luật lưỡng đảng này, có thể Hạ viện sẽ quyết định quay trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ lễ để thiết lập một cuộc bỏ phiếu xem xét bác quyền phủ quyết [của ông Trump]”, ông nói thêm. “Trong trường hợp tổng thống đã phủ quyết dự luật và Hạ viện đã bỏ phiếu để bác quyền phủ quyết, thì Thượng viện sẽ có cơ hội xử lý quyết định bác quyền phủ quyết vào thời điểm đó”.

Thượng nghị sĩ Rand Paul tiểu bang Kentucky cũng bày tỏ sự phản đối đối với dự luật này và hứa sẽ giúp TT Trump và ngăn chặn quyết định bác quyền phủ quyết tại Quốc hội, mặc dù không chắc ông Paul có thể làm được điều đó.

Có thể bạn quan tâm: