“Fauci, ông ta là một người tốt, ông ta đã ở đây 500 năm”, Tổng thống Trump bình luận một cách hài hước về ông Fauci với các nhân viên chiến dịch tranh cử của mình.

Ông Trump đề cập tới Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ.

Fox News đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 19/10 cho biết người dân Mỹ “mệt mỏi” với virus corona mới và “mệt mỏi” với Tiến sĩ Anthony Fauci và với “tất cả những kẻ ngốc này”.

Theo Fox News, bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra trong cuộc gọi hôm thứ Hai với các nhân viên chiến dịch tranh cử, khi ông dự đoán chiến thắng vào ngày 3 tháng 11 tới.

“Chúng tôi sẽ giành chiến thắng”, ông Trump nói. “Tôi sẽ không nói với bạn điều đó hai hoặc ba tuần trước… Tôi hôm nay phấn khích hơn tôi hai tuần trước”.

Tổng thống Mỹ chỉ trích ông Fauci và nói rằng người dân Mỹ “mệt mỏi với COVID”.

Ông Trump nói: “Mọi người mệt mỏi khi nghe Fauci và tất cả những kẻ ngốc này, những người này”, và bình luận hài hước rằng: “Fauci, ông ấy là một người tốt, ông ấy đã ở đây 500 năm”.

Tiến sĩ Anthony Fauci (ảnh: Reuters).

Fox News cho biết, Tổng thống Trump chỉ trích ông Fauci vì ông Fauci hồi đầu năm nay đã nói rằng người Mỹ không cần đeo khẩu trang.

Ông Trump nói: “Mỗi khi ông ta [Fauci] lên TV, có một quả bom, nhưng sẽ có một quả bom lớn hơn nếu sa thải ông ta”.

Chỉ vài giờ sau cuộc điện thoại, Tổng thống Trump viết lên Twitter: “Tiến sĩ Tony Fauci nói rằng chúng tôi không cho phép ông ấy lên truyền hình, và tôi đã thấy ông ta tối qua trên kênh 60Minutes, và ông ấy dường như có nhiều thời gian lên sóng hơn bất kỳ ai… Tất cả những gì tôi yêu cầu Tony là ông ấy phải đưa ra quyết định tốt hơn. Ông ấy nói “không khẩu trang và để [virus] Trung Quốc vào”.

Tổng thống Trump và Tiến sĩ Fauci đã mâu thuẫn trong những tuần gần đây. Tuần trước Tiến sĩ Fauci bày tỏ thất vọng khi Chiến dịch Trump phát một số quảng cáo có bình luận của ông mà chưa được cho phép và ông yêu cầu gỡ bỏ.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày càng lên tiếng chỉ trích Tiến sĩ Fauci. Trước đây, một quan chức Nhà Trắng đã chia sẻ một danh sách nêu chi tiết về những bình luận sai lầm của ông Fauci trong quá khứ. Việc ông Fauci thay đổi lời khuyên về việc đeo khẩu trang và đánh giá về mức độ nghiêm trọng của Covid-19 là một trong những điểm Nhà Trắng nêu ra.