Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm (13/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đang “gặp rắc rối” vì những động thái từ chính quyền của ông.

Tổng thống Trump nói rằng ông đã có một cuộc gặp “tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina, trong đó Trung Quốc đã đồng ý mua đậu nành của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump cho biết các chính quyền tiền nhiệm đã không chất vấn Trung Quốc khi nước này đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và “tước đoạt khỏi đất nước chúng ta 500 tỷ đô la mỗi năm”.

Ông Trump nói rằng ông không lo lắng về các mức thuế quan của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Mỹ, ông nhấn mạnh rằng mới đây Trung Quốc đã chấp nhận giảm thuế ô tô Mỹ từ 40 xuống 15%. “Mức [thuế] đó vẫn còn quá cao, nhưng dù sao nó cũng là một bước chuyển biến lớn”, ông cho biết và bày tỏ niềm lạc quan rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng trở lại khi những bất ổn về thương mại lắng xuống.

Tổng thống Trump nói: “Nếu nền kinh tế của Trung Quốc mà gặp rắc rối, thì nó chỉ có thể là do tôi… Chúng tôi đã thu được 11 tỷ đô la tiền thuế từ [hàng hóa] Trung Quốc trong bốn tháng qua”.

Khi được hỏi ông thích điều gì từ việc làm tổng thống, ông Trump nói: “Tôi thích hoàn thành công việc vì người dân”. Tổng thống nói rằng ông không tin rằng các chính sách thương mại của ông đang gây “áp lực” đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, mà ngược lại đang tạo ra số lượng kỷ lục về việc làm cho người dân.

Tuấn Vũ