Hôm Chủ nhật (22/11), tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20, Tổng thống Trump đã giải thích lý do vì sao Hoa Kỳ rút khỏi “Hiệp định khí hậu Paris” vào ngày 4/11. Ông nói rằng, thỏa thuận này đối với Hoa Kỳ là “không công bằng, là phiến diện và nó đang bóp nghẹt nền kinh tế Mỹ”, theo nội dung bài viết được đăng trên trang SOH.

Chính quyền tiền nhiệm Obama đã ký Hiệp định Khí hậu Paris vào tháng 4/2016 và đồng ý bị ràng buộc bởi hiệp định vào tháng 9 năm đó. Theo thỏa thuận này, Hoa Kỳ cam kết vào năm 2025 sẽ giảm phát thải khí nhà kính xuống 28% so với mức năm 2005.

Hiệp định cũng quy định rằng, trước năm 2025, các nước phát triển trên thế giới sẽ cung cấp cho các nước đang phát triển khoảng 100 tỷ USD viện trợ mỗi năm để giúp các nước này cải thiện cơ cấu năng lượng và phát triển công nghệ công nghiệp hóa.

Trong số hơn 100 quốc gia tham gia vào hiệp định này, Hoa Kỳ phải gánh 75% chi phí mỗi năm, tức khoảng 75 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra, hiệp định này cũng coi Trung Quốc và Ấn Độ là các nước đang phát triển, cho phép Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng lượng khí thải carbon trong 13 năm.

Tổng thống Trump cho rằng, điều này là rất không công bằng và sẽ mang lại gánh nặng kinh tế nặng nề cho Hoa Kỳ, đồng thời làm Hoa Kỳ mất đi khả năng cạnh tranh, và nó đang bóp nghẹt nền kinh tế Mỹ. Ngày 1/6/2017, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận Paris.

Theo quy định, nếu Hoa Kỳ muốn đơn phương rút khỏi hiệp định khí hậu Paris thì phải 3 năm sau kể từ ngày gia nhập mới có hiệu lực, và sẽ phải mất khoảng thời gian 1 năm để hoàn toàn rút khỏi hiệp định này. Do đó, đến ngày 4/11/2020 Hoa Kỳ chính thức rút khỏi hiệp định khí hậu Paris.

Mới đây, Tổng thống Trump nói tại Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến: “Để bảo vệ người lao động Mỹ, tôi đã yêu cầu Hoa Kỳ rút khỏi ‘Hiệp định khí hậu Paris’ không công bằng và phiến diện [đối với Mỹ] này. Hiệp định Khí hậu Paris không được xây dựng để cứu giúp môi trường, mà là để bóp nghẹt nền kinh tế Mỹ. Tôi từ chối việc khiến Hoa Kỳ mất hàng triệu việc làm vì thỏa thuận này, cũng như phải gửi hàng nghìn tỷ đô-la cho những nước có tình trạng ô nhiễm môi trường và tội phạm môi trường tồi tệ nhất thế giới”.

Tổng thống Trump cũng giới thiệu những thành tựu của Hoa Kỳ kể từ khi nước Mỹ rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris: Hoa Kỳ đã giảm lượng khí thải carbon dioxide thấp hơn bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào trên hành tinh; không khí ở Hoa Kỳ sạch hơn so với trước khi ông nhậm chức 7%; chính sách bảo vệ môi trường của chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép Hoa Kỳ đạt được khả năng tự cung cấp năng lượng; đồng thời, thông qua chính sách cắt giảm thuế và các quy định mạnh mẽ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Trong nhiệm kỳ của mình,  Tổng thống Trump đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ và nghi ngờ cái gọi là sự đồng thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu. Chính sách năng lượng của chính quyền Trump đã được người dân Mỹ hoan nghênh. 

Trong quá trình bầu cử năm 2020, nhiều cử tri cho biết, Tổng thống Trump đã làm cho ngành năng lượng Hoa Kỳ đạt được tự cung tự cấp, điều này khiến người dân Mỹ vô cùng vui mừng. Họ cho rằng, đây là một thành tựu lớn của chính quyền Trump.