Tưởng nhớ 850 năm ngày mất của Tổng giám mục Anh Thomas Becket, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi chấm dứt hoàn toàn đàn áp tôn giáo trên thế giới, theo The Epoch Times.

Ông Trump cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (28/12): “Vào ngày này, chúng ta kỷ niệm và tôn kính lập trường can đảm của Thomas Beckett trong việc [bảo vệ] tự do tôn giáo và chúng tôi tái khẳng định lời kêu gọi chấm dứt đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới”.

“Để tưởng nhớ Thomas Beckett, các tội ác chống lại những người có đức tin phải chấm dứt; các tù nhân lương tâm phải được trả tự do; các luật hạn chế quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng phải được bãi bỏ; và các nhóm dễ bị tổn thương, những người không có khả năng tự vệ và những người bị áp bức phải được bảo vệ. Miễn là Hoa Kỳ còn tồn tại, chúng tôi sẽ luôn bảo vệ tự do tôn giáo”, tổng thống cho biết.

Ông Trump nhấn mạnh: “Cái chết của Thomas Beckett là một lời nhắc nhở mạnh mẽ và vĩnh cửu cho mọi người Mỹ rằng, tự do khỏi đàn áp tôn giáo không chỉ là sự xa xỉ hay một tai nạn lịch sử, mà là một phần quan trọng trong tự do của chúng ta”.

Kết thúc tuyên bố, ông Trump viết “Một xã hội không có tôn giáo không thể thịnh vượng. Một quốc gia không có đức tin không thể trường tồn — bởi vì công lý, lòng tốt và hòa bình không thể tồn tại nếu không có ân sủng của Chúa”.

Ông Beckett giữ chức Tổng giám mục Canterbury – một thành phố ở đông nam nước Anh – từ năm 1162 đến năm 1170. Ông xung đột với Vua Henry II của Anh về quyền lợi và đặc quyền của Giáo hội và đã bị những người theo nhà vua ám sát trong Nhà thờ chính tòa Canterbury.

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) ở New York tháng 9/2019, Tổng thống Trump đã trở thành nhà lãnh đạo cấp quốc gia đầu tiên kêu gọi các nước chấm dứt đàn áp tôn giáo. Ông kêu gọi các chính phủ ngừng ngược đãi người dân của họ, trả tự do cho tù nhân lương tâm, loại bỏ các luật hạn chế về tín ngưỡng tôn giáo và bảo vệ những người bị áp bức.

Đầu năm nay, Tổng thống Trump cũng ký một sắc lệnh hành pháp ưu tiên tự do tôn giáo trong các chương trình viện trợ và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Sắc lệnh chi ít nhất 50 triệu USD mỗi năm cho các chương trình thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế.

Chia sẻ với The Epoch Times, ủy viên Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ Gary Bauer cho biết Mỹ đang dồn sự chú ý vào Trung Quốc. Ông Bauer nói, danh sách dài vi phạm tự do tôn giáo của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) và sự thù địch của thể chế này đối với tôn giáo đã khiến ĐCSTQ trở thành “kẻ bức hại nghiêm trọng nhất với tự do tôn giáo” trên thế giới.

Kể từ năm 1999, chính quyền Trung Quốc đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê là “quốc gia cần quan tâm đặc biệt” vì các ghi nhận đáng lo ngại về tự do tôn giáo.

Tại Trung Quốc, nhiều nhóm tôn giáo khác nhau đã bị ĐCSTQ tấn công, bao gồm Cơ đốc giáo, các Phật tử Tây Tạng, người Hồi giáo và các học viên Pháp Luân Công. Họ bị bắt giữ, bỏ tù, tra tấn và tẩy não bất hợp pháp. Theo các nhà nghiên cứu, ĐCSTQ đã sử dụng nhiều phương pháp đàn áp khác nhau, bao gồm cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ nhóm các tù nhân lương tâm trên quy mô lớn.