Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích những đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Quốc hội sau khi lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Thượng nghị sĩ Mitch McConnell công nhận một chiến thắng cho Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ngoài McConnell, Thống đốc Georgia Brian Kemp và Chánh thư ký Georgia Brad Raffensberger, cả hai đều là đảng viên Cộng hòa, đều bị ông Trump nhắm đến trên Twitter.

McConnell “và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phải cứng rắn hơn, nếu không chúng ta sẽ không còn Đảng Cộng hòa nữa”, ngài tổng thống viết trên Twitter cho McConnell hôm thứ Sáu. “Chúng ta đã thắng đậm trong cuộc bầu cử Tổng thống. HÃY CHIẾN ĐẤU VÌ ĐIỀU ĐÓ. Đừng để họ cướp chúng đi!”

Quốc hội dự kiến ​​sẽ kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Ông McConnell hôm thứ Ba (16/12) đã công nhận Biden là người chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống bất chấp các cáo buộc gian lận bầu cử và các bất thường khác vẫn chưa ngã ngũ.

Sau bài phát biểu trên sàn Thượng viện của McConnell, ông chủ Nhà Trắng đã kêu gọi McConnell tiếp tục chiến đấu.

“Mitch, 75.000.000 PHIẾU BẦU, một kỷ lục cho một Tổng thống đương nhiệm. Quá sớm để bỏ cuộc. Đảng Cộng hòa cuối cùng phải học cách chiến đấu. Mọi người đang bất bình!” TT Trump đã viết trên Twitter cho McConnell khi ngài tổng thống đăng lại một bài tweet trích dẫn một bài báo của Daily Mail bao hàm các bình luận chỉ trích vị thượng nghị sĩ từ tiểu bang Kentucky này.

Hôm thứ Sáu (18/12) ngài tổng thống đã kêu gọi Thống đốc Kemp, một đảng viên Đảng Cộng hòa, một lần nữa triệu tập một phiên họp đặc biệt của Cơ quan Lập pháp Georgia.

“Georgia vẫn chưa triệu tập một Phiên họp Đặc biệt”, TT Trump viết cho Thống đốc Kemp. “Dễ dàng như vậy, tại sao ông ấy không làm? Nó sẽ giúp chúng ta giành được chiến thắng ở tiểu bang này. PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY LẬP TỨC!”.

Trong một tweet khác Tổng thống Trump cũng cho biết dù mệnh danh là hai thành viên Đảng Cộng hòa, nhưng hai ông Kemp và Raffensberger lại không cho phép Quận Fulton, bao gồm cả thành phố Atlanta cũng trực thuộc tiểu bang Georgia, “thực hiện quy trình Xác minh Chữ ký Cử tri quan trọng”.

Văn phòng của Raffensberger đầu tuần này cho biết Georgia sẽ tiền hành kiểm tra pháp y chữ ký các lá phiếu tại hạt Cobb, một khu vực ở ngoại ô Atlanta.

Có thể bạn quan tâm: