Tổng thống Donald Trump nói Hoa Kỳ phải theo đuổi hòa bình với Triều Tiên “bằng mọi giá” trong một tuyên bố trên video do Nhà Trắng công bố vào chiều thứ Sáu (15/6), theo Politico.

“Bất cứ ai cũng có thể chiến tranh, chỉ có những ai can đảm nhất mới chọn con đường hòa bình”, ông Trump nói.

“Thế giới của chúng ta đã thấy quá đủ sự xung đột. Nếu có cơ hội hòa bình, nếu có cơ hội chấm dứt mối đe dọa khủng khiếp của xung đột hạt nhân, thì chúng ta phải theo đuổi nó bằng mọi giá”, ông nói thêm.

Đoạn video khoảng 3 phút có cảnh quay Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay, mỉm cười và ký một thỏa thuận chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore đầu tuần này.

“Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ. Tôi đã thực hiện chuyến đi. Nó đáng giá từng giây. Đó là một sự kiện đáng kinh ngạc. Người dân châu Á cảm thấy an toàn, và ngay bây giờ mọi người từ khắp nơi trên thế giới cảm thấy an toàn hơn nhiều so với những ngày trước khi tôi là Tổng thống”, ông Trump nói trong video.

Cuộc họp thượng đỉnh vừa qua và video này hoàn toàn ngược lại với tình hình Mỹ – Triều vào năm ngoái, khi hai nhà lãnh đạo châm chọc lẫn nhau và so sánh xem ai có nút hạt nhân to hơn.

Tổng thống Trump đã nói chuyện trực tiếp trước máy quay và ca ngợi các cuộc đàm phán của ông với Kim Jong-un là “cởi mở, trung thực, trực tiếp và rất, rất hiệu quả”.

Ông Trump nói: “Đây là khởi đầu của quá trình hướng tới việc phi hạt nhân của Triều Tiên. Đôi khi tôi nói ‘denuking’ của Triều Tiên, và đó là những từ ngữ đẹp đẽ”.

“Hội nghị thượng đỉnh đánh dấu một sự khởi đầu mới cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên. Nó mở ra con đường tương lai cho tất cả người dân trên bán đảo Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh cũng xóa đi thất bại của các chính quyền Mỹ trước đây”.

Trong video phát hành thứ Sáu, Tổng thống Trump nói các biện pháp trừng phạt kinh tế với Triều Tiên vẫn sẽ có hiệu lực, và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ làm việc với CHDCND Triều Tiên trong những tuần tiếp theo để vạch ra những chi tiết của một thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Minh Đức