Hôm thứ Hai (23/11), giám đốc cơ quan quản lý Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) đã gửi một lá thư cho Joe Biden thông báo rằng, GSA sẽ cung cấp các nguồn lực và dịch vụ liên quan cho ứng viên Dân chủ. Tuy nhiên đây được xem là một động thái mang tính chiến thuật của chính quyền Trump, theo Epoch Times.

Trong thư gửi cho ông Biden bà Emily Murphy đã nhấn mạnh rằng, người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống được xác định bởi các thủ tục do Hiến pháp quy định.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố rằng, ông ấy đã khuyến nghị bà Emily Murphy cấp kinh phí và hỗ trợ các công việc ban đầu cho nhóm Biden vì bà Murphy và các nhân viên của GSA đã liên tục bị quấy rối. Đồng thời, Tổng thống Trump cũng đã tweet vào hôm thứ Ba (24/11) nêu rõ, GSA không quyết định ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

“Hãy nhớ rằng, GSA đã rất tuyệt vời và Emily Murphy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng GSA không xác định ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ”, Tổng thống Trump cho biết.

Theo Bloomberg, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows nói trong một bản ghi nhớ gửi các nhân viên Tòa Bạch Ốc rằng, Tòa Bạch Ốc sẽ tuân thủ các hành động liên quan của các thủ tục chuyển tiếp, đồng thời cho biết có quy định rằng các quan chức Tòa Bạch Ốc “không được nói chuyện trực tiếp với các thành viên của nhóm chuyển tiếp Biden hoặc điều phối viên chuyển tiếp liên bang” trừ khi được ủy quyền cụ thể.

Bà Emily Murphy đã nêu rõ trong bức thư gửi cho Biden hôm thứ Hai rằng, bà đã nhận được những lời đe dọa đối với sự an toàn của bản thân, gia đình, nhân viên và thậm chí cả thú cưng của bà để ép bà sớm đưa ra quyết định cấp kinh phí và hỗ trợ các công việc ban đầu cho nhóm chuyển tiếp Biden.

Bà cho biết thêm, ngay cả khi đối mặt với hàng ngàn mối đe dọa, bà vẫn luôn cam kết thượng tôn pháp luật.

Bức thư cũng chỉ ra rằng, bà Murphy sẽ bắt đầu cung cấp cho nhóm chuyển tiếp Biden thông tin, tài liệu và quyền truy cập liên quan đến quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh: “Người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ được xác định bởi các thủ tục bầu cử được quy định chi tiết trong Hiến pháp”.

“Tôi tin rằng, các quy định yêu cầu Giám đốc GSA xác định tổng thống được bầu chứ không phải áp đặt (tổng thống được bầu). Thật không may, các quy định không cung cấp bất kỳ thủ tục hoặc tiêu chuẩn nào cho quá trình này, vì vậy tôi tham khảo các tiền lệ của các cuộc bầu cử trước liên quan đến các thách thức pháp lý và kiểm phiếu không đầy đủ. Cơ quan GSA không quyết định kết quả của các tranh chấp pháp lý và việc kiểm phiếu lại, cũng như không xác định liệu các thủ tục đó có công bằng và hợp lý hay không. Những vấn đề này được quy định bởi Hiến pháp, luật liên bang và luật tiểu bang và nên được quyết định bởi một tòa án có thẩm quyền thông qua các thủ tục và quyết định chứng nhận bầu cử. Tôi tin rằng một cơ quan chịu trách nhiệm cải thiện việc quản lý tài sản và mua sắm liên bang không nên đặt mình lên trên quy trình bầu cử của Hiến pháp”, bà Murphy viết.

Trước đó, đại diện đảng Cộng hòa Jody Hice đã gửi thư cho bà Murphy vào ngày 13/11 bày tỏ rằng, các vụ kiện hiện nay ở nhiều tiểu bang khác nhau đủ cho thấy hiện chưa xác định được tổng thống và phó tổng thống. Ông nói rằng “Đạo luật chuyển giao Tổng thống” đã nêu rõ 3 tình huống tổng thống sẽ chưa được xác nhận, một trong số đó là khi có sự hiện diện của hành vi gian lận hoặc đe dọa cử tri rộng rãi.

Cuối ngày 23/11, Tổng thống Trump cho biết, mặc dù GSA đã được bật đèn xanh để cung cấp các nguồn lực cho nhóm chuyển tiếp của Biden, nhưng trong cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ này, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ và sẽ không nhân nhượng đối với những lá phiếu bất hợp pháp và hệ thống Dominion. Ông cũng nhấn mạnh rằng, vụ kiện của chiến dịch Trump đang được thúc đẩy mạnh mẽ và họ sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ, ông tin rằng họ sẽ thắng.