Một cuộc họp được cho là đã diễn ra ở Phòng Bầu Dục của Tổng thống Trump trong Thứ Sáu (18/12 theo giờ Mỹ) đã thu hút nhiều sự chú ý.

Các kênh truyền thông Mỹ đưa tin, Luật sư Sidney Powell được cho là đã gặp Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục vào tối thứ Sáu (18/12 theo giờ Mỹ), nơi Tổng thống thảo luận về việc chỉ định bà Powell làm cố vấn đặc biệt để điều tra hành vi gian lận cử tri lớn của Đảng Dân chủ diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tướng Flynn cũng tham gia cùng Sidney Powell vào Thứ Sáu và việc triển khai quân đội được cho là đã được nêu ra trong cuộc họp nhưng không được chấp nhận.

Theo New York Times, Sidney Powell đã có mặt tại Phòng Bầu dục và luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani đã tham gia cuộc trò chuyện qua điện thoại để thảo luận về vị trí cố vấn đặc biệt của bà.

Tờ báo cho hay:

Hầu hết các cố vấn của ông đều phản đối ý tưởng này, bao gồm Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của tổng thống, người trong những ngày gần đây đã tìm cách để Bộ An ninh Nội địa tham gia vào nỗ lực của chiến dịch nhằm lật ngược kết quả bầu cử cho Tổng thống Trump, hai người trong số những người đưa thông tin ngắn gọn về cuộc thảo luận cho biết.

Ông Giuliani tham gia cuộc thảo luận qua điện thoại, trong khi bà Powell có mặt tại Tòa Bạch Ốc cho một cuộc họp đôi khi trở nên náo nhiệt, theo một trong những người đã kể tóm tắt về những gì đã diễn ra. Hai trong số những người thông tin cho biết, các quan chức chính quyền khác đã buông xuôi vào và rời khỏi cuộc họp, và cố vấn Tòa Bạch Ốc, Pat A. Cipollone đã bác bỏ những ý tưởng được đề xuất.

Bà Powell cáo buộc các cố vấn khác của Trump là những kẻ bỏ cuộc, theo những người đưa tin.

Không rõ liệu ông Trump có tiếp tục với một kế hoạch như vậy hay không.

Sidney Powell, một cựu công tố viên liên bang, đã nộp nhiều vụ kiện tại một số bang chiến trường nơi được cho là có bộ máy tham nhũng của Đảng Dân chủ sử dụng phiếu bầu bất hợp pháp để đánh cắp cuộc bầu cử cho Joe Biden.

Bà Powell đã quyết liệt theo đuổi Hệ thống bỏ phiếu Dominion và tiết lộ rằng chúng thực sự được thiết kế để chuyển đổi phiếu bầu.

Bà Powell và ông Giuliani đều cáo buộc rằng các cỗ máy Dominion đã lật các lá phiếu từ Trump sang Biden – điều đã được chứng minh tại tòa vào đầu tuần trước khi các báo cáo pháp ý được công bố.

Phóng viên Maggie Haberman của New York Times đã thêm vào câu chuyện của cô trong một luồng tweet vào Thứ Bảy và cho biết Tướng Flynn cũng đang ở trong Phòng Bầu dục cùng với Luật sư Sidney Powell.

Tướng Flynn được cho là đã đề nghị triển khai quân đội. Phóng viên Haberman viết: “Trong cuộc họp, tổng thống đã hỏi về đề xuất triển khai quân đội của Flynn, những người thông tin ngắn gọn cho biết. Việc này cũng đã bị từ chối”.

Ông Giuliani đã thúc đẩy Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ giành quyền kiểm soát các máy bỏ phiếu để xem xét chúng có gian lận không, nhưng dường như Bộ An ninh Nội địa không có thẩm quyền.

Haberman tiếp tục trong một dòng tweet: “Trong số những người phản đối ý tưởng này có Pat Cipollone, Meadows và thậm chí là Giuliani. Nhưng Giuliani đã thúc đẩy riêng Bộ An ninh Nội địa trong tuần này để chiếm quyền kiểm soát các máy bỏ phiếu để kiểm tra xem chúng có thể có gian lận hay không. Bộ An ninh Nội địa cho biết họ không có thẩm quyền để làm điều đó”.

Phóng viên Rebecca Ballhaus của Wall Street Journal cũng cho biết việc triển khai quân đội đã được nêu ra trong cuộc họp nhưng đã không thành công.

“Xác nhận lại @maggieNYT @KannoYoungs: Trump đã thảo luận về việc chỉ định cố vấn đặc biệt Sidney Powell về gian lận bầu cử. Meadows, Cipollone không đồng ý. Triển khai quân đội đã được nêu ra trong cuộc họp nhưng không thành công. Giuliani đã thúc đẩy Bộ An ninh Nội địa tham gia nhưng được thông báo rằng họ không có thẩm quyền”.