Tối thứ Ba (22/12), từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã đăng tải một video cáo buộc gian lận bầu cử và gửi đến người dân một thông điệp: Đảng Dân chủ, giới truyền thông và Big Tech đang lừa dối người Mỹ.

Dưới đây là nội dung tóm tắt của bài phát biểu:

Mở đầu video, ông Trump nói “Hôm nay tôi muốn bày tỏ với các bạn tại sao tôi lại quyết tâm theo đuổi mọi biện pháp về luật pháp và hiến pháp hiện có để ngăn chặn nạn trộm cắp bầu cử. Với tư cách một tổng thống, một trong những nhiệm vụ nghiêm túc nhất của tôi là bảo vệ sự toàn vẹn của những lá phiếu hợp lệ đáng quý của các bạn”.

Tổng thống nói trong năm nay, sử dụng Covid-19 làm “bình phong”, các quan chức Đảng Dân chủ tại các bang chiến trường quan trọng đã vi phạm luật lệ bang để tạo điều kiện cho một cuộc gian lận “với quy mô chưa từng thấy trong lịch sử nước ta”. “Sự thật là chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử một cách long trời lở đất. Chúng tôi đã thắng lớn”, ông nói.

“Hôm nay tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chân thực mà mỗi người Mỹ đều cần biết”.

Trong đêm bầu cử, TT Trump đã thắng lớn tại Florida, Ohio, Iowa, khác nhiều so với những gì các kênh truyền thông đưa tin. Lúc đó số phiếu của ông dẫn trước với tỷ lệ lớn ở Michigan, Wisconsin, Georgia, Pennsylvania, “Joe Biden hoàn toàn không thể vượt qua những con số này”. Nhiều chính trị gia đã gọi điện chúc mừng chiến thắng của TT Trump.

Nhưng sau đó mọi thứ bắt đầu thay đổi và biến mất. Vào nửa đêm “việc kiểm phiếu đột ngột bị dừng lại” ở nhiều bang, ngoài ra, lượng phiếu lớn “không thể nhận thức được về mặt thống kê” đã “đổ” cho Biden và đảo ngược kết quả bầu cử tại các bang. Vào 6 giờ 31 sáng, Michigan bất ngờ thông báo trong tổng số 147.224 phiếu chỉ có 6% bầu cho TT Trump còn 49% bầu cho Biden. Vào 4 giờ 42 sáng, Wisconsin báo cáo hầu hết hơn 143.000 lá phiếu tại đây là bầu cho Biden. Tại Georgia cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Điều này đã đủ để khiến Biden dẫn trước tại hầu hết các bang chiến địa.

Ông Trump nói “Chiến dịch của tôi nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử. Gần 75 triệu người đã bỏ phiếu cho tôi. Chúng tôi có được khoảng hơn 12 triệu phiếu so với [số phiếu] chúng tôi nhận được năm 2016. Mức tăng lớn nhất về phiếu bầu đối với một tổng thống đương nhiệm từng được ghi nhận” Ông cũng là ứng viên Cộng hòa có mức phiếu bầu cao nhất của các cử tri không phải người da trắng suốt 60 năm qua. “Không có tổng thống nào từng đánh mất lần tái đắc cử trong khi đạt được những thành tựu phi thường về mọi mặt như vậy. Chưa bao giờ có bất cứ điều gì giống như vậy”.

Trong những tuần qua, đội ngũ của ông Trump đã đưa ra rất nhiều bằng chứng chứng minh Đảng Dân chủ đã trộm cuộc bầu cử. Trong đó, ông Trump nhấn mạnh ba điểm:

Đầu tiên, ông Trump cũng nhắc đến việc Đảng Dân chủ đã lừa dối người dân trong cuộc bầu cử bằng cách vi phạm luật lệ bang để thay đổi quy trình bầu cử, loại bỏ các quy trình giám sát an toàn, thúc đẩy gian lận để làm lợi cho Biden. Nhiều quan chức tiểu bang đã vi phạm luật lệ. Ví dụ như thư ký tiểu bang Pennsylvania, một người cực tả, đã đình chỉ mọi yêu cầu về xác minh chữ ký. Thư ký tiểu bang Michigan đã bất hợp pháp gửi đi các đơn đăng phiếu bầu vắng mặt khắp toàn bang, không tuân theo mức giới hạn của phiếu bầu vắng mặt theo quy định của bang. Ở Georgia, thư ký tiểu bang đã bắt đầu xử lý các lá phiếu một cách bất hợp pháp hàng tuần trước cuộc bầu cử và phá hủy hệ thống kiểm tra chữ ký. “Rất nhiều điều tồi tệ hơn đã được thực hiện ở Georgia. Chỉ riêng những hành động này đã quá đủ để ‘cuỗm’ kết quả cuộc bầu cử cho Đảng Dân chủ”.

Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger (ảnh: Reuters).

Thứ hai, tỷ lệ từ chối phiếu bầu vắng mặt thấp một cách bất thường trong cuộc bầu cử năm nay. Năm 2016, tỷ lệ từ chối phiếu bầu vắng mặt ở Georgia là 6.4% trong khi năm nay tỷ lệ này giảm chỉ còn 1%. Ở Pennsylvania và các bang khác cũng xuất hiện hiện tượng này, điều này có nghĩa các quan chức tiểu bang đã chấp nhận mọi phiếu bầu qua thư mà rất nhiều trong số đó là bất hợp pháp. Trong năm nay, số phiếu bầu qua thư đạt mốc cao nhất trong lịch sử nhưng tỷ lệ từ chối lại là thấp nhất, ông Trump nói “Lời giải thích phù hợp nhất chính là hàng chục ngàn lá phiếu đã được xử lý và đếm một cách bất hợp pháp”.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh về các bằng chứng về gian lận bầu cử mà nhân chứng cung cấp trước tòa. Các nhân chứng đã nhìn thấy những nhân viên phòng phiếu ghi lùi ngày cho hàng ngàn phiếu bầu, đếm các lô phiếu nhiều lần, và mở các thùng phiếu có chữ ký giống nhau, tất cả đều cho Biden. Các giám sát viên Cộng hòa không được phép tiếp cận vào nhiều khu vực kiểm phiếu tại các thành phố do Đảng Dân chủ kiểm soát. Ngoài ra còn có chiếc camera tại Georgia cho thấy các quan chức đã ra lệnh cho giám sát viên rời khỏi phòng kiểm phiếu, sau đó lấy ra những chiếc vali đầy ắp lá phiếu và tiếp tục đếm trong hàng giờ.

Thêm vào đó là vấn đề với máy bỏ phiếu Dominion, chỉ riêng tại một quận ở Michigan, 6000 phiếu của ông Trump đã được chuyển cho Biden.

“Ở Arizona, các thượng nghị sĩ bang gần đây đã ban hành trát đòi hầu tòa để kiểm tra pháp y đối với các máy bỏ phiếu và các cuộc điều tra tương tự phải được tiến hành ngay lập tức ở mọi bang [đã] sử dụng hệ thống Dominion.”

Ông nói Đảng Dân chủ từ sau năm 2016 đã có đủ thời gian để lên kế hoạch đánh cắp cuộc bầu cử 2020. “Đánh cắp cuộc bầu cử 2020 chỉ là bước cuối cùng trong nỗ lực dài hạn của Đảng Dân chủ và giới truyền thông để đánh bại hoàn toàn ý chí của người Mỹ và phá hủy hành động của chúng ta bằng bất cứ thủ đoạn nào có thể, bất cứ thủ đoạn nào cần thiết”.

Cựu Tổng thống Barack Obam, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton – Những thành viên của Đảng Dân chủ (ảnh: Reuters).

Ông cũng cáo buộc Đảng Dân chủ, các phương tiện truyền thông và các công ty công nghệ lớn “đã công khai thông đồng với lừa dối công chúng Mỹ”. Đầu năm nay, mọi người đều đã biết gia đình Joe Biden đã nhận hàng triệu USD từ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên các công ty công nghệ và các hãng tin đã “phối hợp” để kiểm duyệt hoàn toàn thông tin này. Đây là một scandal gây sốc và tệ hại nhất đối với một ứng cứ viên tổng thống tuy nhiên các bản khảo sát cho thấy 1/2 số người bỏ phiếu cho Biden lại chưa từng nghe về điều này. Và đây không phải lần đầu, chiến dịch của Biden và các kênh thông tấn nói dối người Mỹ, họ liên tục tung tin rằng chính quyền TT Trump sẽ không sản xuất được vắc xin cho virus COVID-19 trước giữa năm sau nhưng sự thật là đội ngũ của ông Trump đã sản xuất thành công vắc xin trong năm nay.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump một lần nữa đảm bảo với người dân Mỹ rằng ông đang và sẽ tiếp tục đấu tranh cho công lý.

“Chúng tôi không thể chấp nhận chỗ đứng cho một cuộc bầu cử gian lận hoàn toàn”, Tổng thống Trump nói khi kết thúc tuyên bố của mình.