Tổng thống Trump hôm thứ Ba (1/12) đã một lần nữa bác bỏ “tin giả” liên quan đến vụ ân xá tướng Flynn. Trước đó có thông tin cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra cáo buộc có hối lộ liên quan đến vụ ân xá này.

“Cuộc điều tra ân xá là tin giả!”, Tổng thống viết trong tweet của mình hôm thứ Ba.

Reuters đưa tin rằng Chánh án tòa án liên bang tại Washington D.C bà Beryl Howell đã ban hành một lệnh vào hôm thứ Ba, trong đó mô tả điều mà bà gọi là cuộc điều tra về “hối lộ để đổi lấy ân xá”.

Khoảng một nửa của tập tài liệu 18 trang bị bôi đen và phần công khai cung cấp một số chi tiết về kế hoạch hối lộ.

Tài liệu nói rằng các công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã nhận được bằng chứng về một âm mưu hối lộ. Trong kế hoạch này, một số người “nhận được một lượng lớn các khoản quyên góp chính trị để đổi lấy sự ân xá hoặc giảm án của tổng thống”.

Lệnh nói rằng các công tố viên cũng đang điều tra một “chương trình vận động hành lang bí mật”, trong đó hai cá nhân không rõ danh tính “đã hoạt động như những người vận động hành lang liên quan đến các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và không tuân thủ các yêu cầu đăng ký của Đạo luật về Công khai hóa vận động hành lang”.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp cho biết đối tượng điều tra không liên quan đến các quan chức chính phủ.

Theo hiến pháp, Tổng thống có quyền rộng rãi trong việc ân xá cho những người bị kết tội liên bang.

Tổng thống Trump hồi tuần trước đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông – tướng Michael Flynn. Hồi năm 2017, ông Flynn nhận tội khai man với FBI về các giao dịch của ông với đại sứ Nga khi đó là Sergey Kislyak trong quá trình chuyển giao tổng thống. Sau đó ông đã bị Bộ Tư pháp kiện.

Ông Flynn sau đó đã rút lại lời khai của mình. Luật sư bào chữa cho ông nói rằng, công tố viên trong vụ án đã vi phạm quyền hạn và gây sức ép, buộc ông thừa nhận đã khai man về tình tiết cuộc nói chuyện với Đại sứ Nga lúc bấy giờ tại Washington hồi tháng 12/2016.

Tổng chưởng lý William Barr đã bổ nhiệm Thẩm phán Liên bang ở St. Louis vào tháng 2/2020 để mở lại vụ án tướng Flynn.

Các biên bản thẩm vấn chép tay do FBI cung cấp cho các luật sư của ông Flynn được công bố hồi cuối tháng 4 cho thấy FBI đã “cố tình gây áp lực buộc ông Flynn, khi đó đóng vai trò cố vấn an ninh quốc gia, thừa nhận nói dối để ông bị truy tố hoặc sa thải”. Tin tức này gần như đảo ngược hoàn toàn những cáo buộc trong quá khứ của công tố viên Mueller đối với tướng Flynn.

Từ Khóa: