Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (20/11) đã công bố các biện pháp mà ông nói rằng sẽ “hạ giảm đáng kể” giá thuốc kê đơn cho người dân Mỹ, theo The Epoch Times.

Sắc lệnh đầu tiên sẽ chấm dứt việc hoàn tiền cho người trung gian trong chương trình Medicare – chương trình bảo hiểm sức khỏe liên bang dành cho những người từ 65 tuổi trở lên – và chuyển các khoản hoàn trả đó cho người dân Mỹ.

“Hiện tại, các công ty dược cung cấp chiết khấu lớn đối với giá thuốc kê đơn, bao gồm gần 40 tỷ đô la chi phí giảm giá cho các kế hoạch Phần D trong chương trình Medicare chỉ tính riêng vào năm ngoái”, TT Trump nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. “Tuy nhiên, những người trung gian thường ngăn những khoản chiết khấu đó đến tay bệnh nhân”.

“Hành động hôm nay chấm dứt sự bất công này và yêu cầu những khoản chiết khấu này trực tiếp đến tay người dân. Đây là những người cần nó”, TT Trump nói, đồng thời cho biết khoản tiết kiệm có thể lên đến 30 hoặc thậm chí 50% chi phí thuốc men. “Điều đó không bao gồm các loại thuốc cấp cứu như insulin, khi sẽ có khoản chiết khấu thậm chí còn cao hơn [tính theo phần trăm số tiền tiết kiệm],” ông nói.

Sắc lệnh thứ hai, quy tắc Tối huệ quốc, sẽ tìm cách để chương trình Medicare tuân thủ và phù hợp với mức giá thấp nhất được tính cho cùng một loại thuốc ở các nước phát triển khác. TT Trump cho biết quy tắc này, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, sẽ chấm dứt “hoạt động ăn bám toàn cầu” đối với bệnh nhân Mỹ.

“Cho đến nay, người Mỹ thường bị tính phí cao hơn gấp đôi cho cùng một loại thuốc so với các nước tiên tiến về y tế khác. Chúng ta có một loại thuốc — loại thuốc giống hệt nhau, cùng một công ty — và chúng ta đã phải trả giá gấp nhiều lần so với mức giá loại thuốc đó được bán ở một số quốc gia nhất định”, TT Trump nói.

“Trong nhiều trường hợp, công dân của chúng ta phải trả giá cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trả cho cùng một loại thuốc, từ cùng một nhà máy, thế bằng như trợ cấp cho chủ nghĩa xã hội ở nước ngoài với cái giá phải trả là mức giá tăng vọt ở trong nước. Vì vậy, chúng ta đang chi rất nhiều tiền để cung cấp thuốc giá rẻ cho các quốc gia khác”.

“Và khi tôi nói rằng mức giá là khác nhau, bạn có thể thấy một số trường hợp khi mức giá cao hơn rất nhiều — chênh lệch đến bốn lần, năm lần”, tổng thống nói thêm.

TT Trump cũng thông báo chính quyền của ông cũng sẽ chấm dứt Sáng kiến ​​Thuốc không được Phê duyệt (UDI) hồi năm 2006, được thiết kế để ngăn chặn việc sử dụng các loại thuốc không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt.

Tổng thống nói rằng UDI thay vào đó đã cho phép các nhà sản xuất thuốc khai thác các loại thuốc gốc cũ hơn.

“Trong quá khứ, các công ty dược phẩm đã được phép xác định một số loại thuốc gốc rất cũ đã được phổ biến rộng rãi trong nhiều thập kỷ và khai thác một chương trình sai lầm… để đạt được độc quyền trên thị trường đối với những loại thuốc này,” TT Trump nói.

Ông cho biết chương trình UDI “không quá tốt cho những đối tượng mục tiêu mà chúng ta muốn hướng đến”, bởi vì các công ty dược phẩm đã tăng giá từ 1.000 đến 5.000 phần trăm đối với một số loại thuốc. Hơn nữa, một số loại thuốc quan trọng đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong chương trình, ông nói.

Ông Trump nói: “Cùng nhau, những cải cách này sẽ tiết kiệm cho bệnh nhân Mỹ rất nhiều, hàng tỷ đô la mỗi năm”.