Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter đoạn video một giáo sư Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh có người “đứng đầu vòng tròn quyền lực và ảnh hưởng cốt lõi của Mỹ”, theo Express.

Theo Foxnews, trong đoạn clip, giáo sư Di Dongsheng, phó khoa Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh nhắc đến những người “đứng đầu vòng tròn quyền lực” của Mỹ này là “bạn cũ” của Trung Quốc. Đoạn phim được đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc nhưng sau đó đã bị xóa.

Trong clip, giáo sư Dongsheng nói với một khán giả: “Chính phủ Mỹ đang trong cuộc chiến thương mại với chúng ta, vậy tại sao chúng ta không thể ‘chỉnh’ chính quyền ông Trump?”

“Tại sao từ năm 1992 đến 2016, Trung Quốc và Mỹ từng có thể giải quyết mọi vấn đề?” Sau đó ông Dongsheng tiết lộ một tin mà ông cho là sẽ khiến hội trường “bùng nổ”.

Ảnh chụp màn hình Express.

“Đó chỉ là vì chúng ta có những người đứng đầu. Ở trên đỉnh của vòng tròn quyền lực và ảnh hưởng cốt lõi bên trong của Mỹ, chúng ta có những người bạn cũ”.

Người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News Tucker Carlson đã chia sẻ đoạn video này vào tối Thứ Hai. Sau đó ông Trump cũng chia sẻ lại trên Twitter.

Ông John Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ đã chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi xem đoạn video này. Ông nói: “Có rất nhiều người, vì lý do kinh tế, không muốn Trung Quốc trở thành mối đe dọa lớn nhất của chúng ta. Có rất nhiều người, vì lý do chính trị, không muốn Trung Quốc trở thành mối đe dọa lớn nhất của chúng ta tại Mỹ, nhưng thông tin tình báo không nói dối. Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của chúng ta và điều đó thậm chí chưa thật chính xác. Không một quốc gia nào khác có khả năng về cơ bản lấy đi giấc mơ Mỹ [như Trung Quốc], và [họ còn có] một kế hoạch cụ thể để thực hiện điều này, và thông tin tình báo đã rõ ràng.”

Giám đốc tình báo Mỹ John Ratcliffe (ảnh: Reuters).

Tuần trước, ông Ratcliffe đã đăng một bài luận trên Wall Street Journal. Ông viết: “Thông tin tình báo rất rõ ràng: Bắc Kinh có ý định thống trị Mỹ và phần còn lại của hành tinh này về kinh tế, quân sự và công nghệ… Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay, và mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến II.”

Để đáp lại, Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của ĐCSTQ nói rằng bài xã luận này chỉ là “một tiêu đề giật gân”.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây