Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Bảy (19/12 theo giờ Mỹ) đã kêu gọi những người ủng hộ tham gia vào một cuộc biểu tình theo kế hoạch ở Washington vào ngày 6/1/2021.

Ông Trump cáo buộc trong một tweet rằng kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 “không có ý nghĩa thống kê”, đề cập đến một báo cáo mà cố vấn thương mại của ông, Peter Navarro công bố trong tuần này.

Sau đó, ông nói thêm: “Cuộc biểu tình lớn ở DC vào ngày 6 tháng Giêng. Ở đó, sẽ rất dữ dội!”

Trong một lời nhắn nhủ khác, tổng thống nói rằng ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã không thắng cử.

“Ông ấy đã thua ở tất cả 6 tiểu bang chiến trường, rất nhiều. Sau đó, họ bỏ thêm hàng trăm nghìn phiếu bầu vào mỗi tiểu bang và bị bắt được. Bây giờ các chính trị gia Đảng Cộng hòa phải chiến đấu để chiến thắng vĩ đại của họ không bị đánh cắp. Đừng là những kẻ ngốc yếu đuối!”, ông đã viết.

Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử, đề cập đến việc kiểm phiếu được chứng nhận từ tất cả 50 tiểu bang. Trump và các đảng viên Cộng hòa khác đang tranh giành kết quả bầu cử tại các tòa án ở các bang quan trọng. 

Ông Navarro đã phát hành một báo cáo, cáo buộc cuộc bầu cử “có thể đã bị đánh cắp” khỏi Tổng thống Trump.

“Nếu những bất thường về bầu cử này không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức và do đó [Biden] được phép ứng cử một cách hiệu quả, quốc gia này có nguy cơ rất thực là không bao giờ có thể có một cuộc bầu cử tổng thống công bằng nữa”, ông Navarro nói trong báo cáo.

Những người ủng hộ TT Trump dự kiến ​​sẽ tập trung tại thủ đô của Hoa Kỳ khi các thành viên Quốc hội triệu tập trong một phiên họp chung vào ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri. Các nhà tổ chức “Stop the Steal” (Dừng đánh cắp cuộc bầu cử) đã nói rằng họ sẽ tổ chức một sự kiện.

joe Biden
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đi dạo ở Wilmington, Del., Vào ngày 17/12/2020. (Ảnh: Kevin Lamarque / Reuters).

Có khả năng họ sẽ di chuyển bên ngoài rằng Quốc hội để kêu gọi vô hiệu hóa một số phiếu bầu của một số tiểu bang hoặc thay đổi nhóm đại cử tri của Đảng Dân chủ thành nhóm của Đảng Cộng hòa, nhưng một số chuyên gia tin rằng điều đó khó xảy ra .

Trong quá trình kiểm phiếu, sự hợp tác của ít nhất một dân biểu Hạ viện và ít nhất một thượng nghị sĩ ở Thượng viện có thể cho phép họ gửi phản đối bằng văn bản đối với phiếu bầu của tiểu bang. Điều đó cho phép diễn ra tranh luận. Sau đó, các viện có thể tổ chức bỏ phiếu phản đối.