TT Nga Vladimir Putin hôm 23/12 đã có một cuộc họp báo dài 4 giờ. Ngoài vấn đề Nga và Ukraine, ông Putin còn nói về vấn đề giới tính. Ông ví đòi hỏi quyền đa giới và chuyển giới như một loại virus corona mới. TT Nga nói rằng ông ủng hộ quan niệm truyền thống về giới tính.

Russia Today đã hỏi quan điểm của ông Putin về xã hội và văn hóa phương Tây, ông Putin đã nhắc lại tính đúng đắn của các khái niệm giới tính truyền thống và nói rằng ông phản đối quyền bình đẳng cho người chuyển giới.

Ông Putin nói: “Nếu có người cho rằng phụ nữ và đàn ông giống nhau, đó là tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn phải có kiến thức thông thường. Tôi ủng hộ truyền thống rằng phụ nữ là phụ nữ, đàn ông là đàn ông, cha là cha, mẹ là mẹ”.

Ông lấy một ví dụ. Đối với các vận động viên, nếu một người đàn ông “tự xưng mình là phụ nữ và quyết định tham gia cử tạ hoặc các môn thể thao khác, thì các môn thể thao của phụ nữ sẽ không còn tồn tại”. Ông Putin cho rằng cần phải tìm “thuốc giải độc” cho tình huống này.

Hồi tháng 10/2021, ông Putin nói rằng việc trẻ em phương Tây được “dạy rằng trẻ em trai có thể trở thành trẻ em gái và ngược lại”, đây là loại quan niệm “ở bên bờ vực tội ác đe dọa nhân loại”.

Năm 2013, Nga đã thông qua luật cấm “tuyên truyền đồng tính luyến ái”. Luật này cấm việc coi quan hệ đồng tính bình đẳng với quan hệ khác giới, và cung cấp cho trẻ vị thành niên thông tin liên quan đến quyền bình đẳng đồng tính là bất hợp pháp.