Nhà báo tự do Brad Polumbo đã có bài bình luận về động thái của TT Biden khi ủng hộ Đạo luật PRO, một đạo luật có thể ảnh hưởng tới thu nhập của hàng chục triệu người lao động tự do (Freelance). Dưới đây là bản dịch bài viết của ông được đăng tải trên Washington Examiner.

Với sự gia tăng của các công việc tạm thời hoặc bán thời gian như lái xe cho Uber và các hình thức làm việc độc lập khác được kích hoạt bởi môi trường kỹ thuật số, hơn 57 triệu người Mỹ hiện đang làm các công việc tự do ở một mức độ nhất định. Nhưng Tổng thống Biden vừa tán thành một đạo luật lao động cấp tiến gây nguy hiểm cho sinh kế của những người này.

Gần đây, các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã tái đề xuất Đạo luật PRO, một trong những bước cải cách sâu rộng sẽ khiến nhiều hình thức làm việc phổ biến của người lao động độc lập (người làm việc tự do) trở thành bất hợp pháp. Đạo luật này dựa trên một điều luật của tiểu bang California. Nó thậm chí không hiệu quả tới mức cử tri ở bang cực xanh như California còn phải bỏ phiếu để thay đổi.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (8/3), “Chính quyền đặc biệt khuyến khích Hạ viện thông qua [Đạo luật PRO] và mong muốn hợp tác với Quốc hội để ban hành đạo luật quan trọng này nhằm bảo vệ quyền tổ chức và thương lượng tập thể của người lao động. Đạo luật PRO sẽ củng cố nền dân chủ của chúng ta và nâng cao phẩm giá ở nơi làm việc.”.

Khác xa với “nâng cao phẩm giá”, trên thực tế, đạo luật này sẽ tước đi hàng triệu thu nhập của người lao động.

Mục đích của Đạo luật PRO là ngăn việc người lao động bị “phân loại sai” thành “người làm nghề tự do”. Điều này nhằm buộc các công ty thuê những người lao động độc lập trở thành nhân viên toàn thời gian.

Tuy nhiên, định nghĩa về thế nào là “người làm việc tự do” của Đạo luật PRO hạn hẹp đến mức người lao động chỉ có thể cung cấp dịch vụ làm việc tự do ngoài mục đích thông thường của công ty. Ví dụ, Uber là một công ty về lái xe. Vì vậy, công ty này không thể thuê tài xế tự do, nhưng nó có thể sử dụng người làm việc tự do đối với công việc dọn dẹp vệ sinh.

Về cơ bản, nếu Đạo luật này được áp dụng, các công việc tự do linh hoạt như tài xế Uber hoặc viết báo bán thời gian sẽ là bất hợp pháp theo cách hoạt động hiện tại.

Kết quả là một số người có thể được thuê toàn thời gian, nhưng nhiều người khác sẽ mất việc hoàn toàn – và nhiều người làm tự do không muốn trở thành nhân viên toàn thời gian. Những người làm tự do, như các bà nội trợ hoặc nhân viên sau giờ làm thường bị thu hút bởi lịch trình linh hoạt và các công việc tạm thời như viết lách tự do hoặc lái xe Uber.

Forbes báo cáo, hơn 70% trong số các người làm tự do nói rằng họ làm việc tự do theo sự lựa chọn của riêng mình, chứ không phải vì họ không tìm được một công việc toàn thời gian.

Làm việc tự do cũng có thể kiếm được rất khá. Theo một cuộc khảo sát năm 2019, 40% người làm việc tự do kiếm được hơn 100.000 USD hàng năm, 35,7% kiếm được từ 50.000 USD đến 100.000 USD. Đó là chưa kể đến việc được làm ông chủ của chính mình, có thể lựa chọn các dự án mình muốn đảm nhận, có lịch trình linh hoạt là những đặc quyền khá hấp dẫn.

Đạo luật PRO sẽ lấy đi tất cả những điều này khỏi hàng triệu người làm việc độc lập, những người đã bị giới tinh hoa tự do tuyên bố là bị “phân loại sai” hoặc “bị lợi dụng”.

Ông Biden tuyên bố đây là một cuộc cải cách ủng hộ lao động, nhưng các cuộc thăm dò nhất quán cho thấy rằng, trên thực tế, những người làm nghề tự do không ủng hộ hoặc không muốn Đạo luật này. Đại diện của hầu hết mọi nhóm công nhân đã vận động mạnh mẽ để được miễn trừ khỏi Đạo luật “ủng hộ lao động” này khi nó được thông qua ở California.

Uber gần như đã phải đóng cửa hoàn toàn các hoạt động ở tiểu bang California. Hàng trăm nhà báo và nhà văn tự do làm việc tại California đã bị cho thôi việc. Những người bán hoa, nhạc sĩ, dịch giả và vô số loại công nhân khác đã bị tổn thương bởi cuộc đàn áp của cơ quan quản lý – hầu như không ai thực sự được hưởng lợi từ nó.

Vậy, tại sao chúng ta lại muốn đưa loại [Đạo luật] rối loạn này ra toàn quốc?

Theo khuôn khổ của Đạo luật PRO, các công ty dựa vào lao động bán thời gian như Uber và Lyft, giao hàng tạp hóa Instacart… không thể tồn tại theo cách hiện tại. Họ sẽ phải sắp xếp lại hoàn toàn mô hình kinh doanh của mình và hoạt động giống như các công ty taxi và các công ty đã lỗi thời đi trước hoặc phá sản khi cố gắng thuê mọi tài xế hoặc người giao hàng như nhân viên chính thức.

Hàng triệu công nhân sẽ mất đi tính linh hoạt, vốn là điểm hấp dẫn của các công việc tự do. Những công việc vẫn còn tồn tại tại các công ty này sẽ nhanh chóng bị buộc phải trở thành loại công việc hành chính từ sáng tới chiều mà nhiều người lao động tự do muốn tránh.

Tổng thống thực sự chỉ đang giúp các quan chức công đoàn, những người muốn cạnh tranh ngoài vòng pháp luật với mô hình kinh doanh truyền thống của họ. Vì vậy, đúng thế, động thái mới nhất của TT Biden có thể khiến các quan chức công đoàn hài lòng – nhưng không có gì “ủng hộ lao động” ở đó [như tuyên bố của nó] cả.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của DKN.

Từ Khóa: