Trong bài phát biểu hôm thứ Năm (4/2) tổng thống Joe Biden cho biết ông sẵn sàng làm việc với chính phủ Trung Quốc miễn là điều này mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ, Breitbart đưa tin.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh khi điều này mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ,” ông nói trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao về hướng tiếp cận ngoại giao của chính quyền mới.

Tổng thống hứa sẽ đối đầu với sự lạm dụng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong các vấn đề về kinh tế, nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu, nhưng cách tiếp cận của ông Biden hoàn toàn khác với cách tiếp cận của cựu Tổng thống Donald Trump.

“Chúng tôi cũng sẽ trực tiếp đối mặt với những thách thức lên sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị dân chủ của chúng ta do đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất của chúng ta là Trung Quốc đặt ra”, ông Biden nói.

Trong bài phát biểu, tổng thống liên tục nói về việc khôi phục địa vị ngoại giao của Hoa Kỳ trên thế giới nhằm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo toàn cầu và cạnh tranh với Trung Quốc.

Ông Biden hứa sẽ bắt đầu đổi mới vai trò của nước Mỹ trong các thể chế quốc tế; lấy lại uy tín và thẩm quyền đạo đức của quốc gia, mà theo ông, phần lớn các giá trị này đã bị mất.

Ông Biden cho rằng chỉ sau khi Mỹ dẫn đầu về các vấn đề như biến đổi khí hậu, các quốc gia khác sẽ được truyền cảm hứng để tự nguyện giảm lượng khí thải carbon.

“Nếu người lao động và tài sản trí tuệ của chúng ta được bảo vệ thì không có quốc gia nào trên trái đất, không phải Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác trên trái đất này, có thể sánh ngang với chúng ta,” ông nói.

Trong bài phát biểu, ông Biden không đề cập việc ĐCSTQ che giấu thông tin về virus corona và thất bại trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch ra toàn cầu. Ông cũng không chỉ trích cụ thể Trung Quốc về các hành động đàn áp dân chủ ở Đài Loan.

Xem thêm:

Từ Khóa: