Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành “Kế hoạch cứu trợ người Mỹ (American Rescur Plan)” trị giá 1,9 nghìn tỷ đô-la Mỹ hôm thứ Năm (11/3). Bắt đầu từ cuối tuần này, các gia đình Mỹ có thể nhận trợ cấp lên đến 1.400 đô-la Mỹ mỗi người, theo Wall Street Journal.

“Trong những tuần mà dự luật này được thảo luận và tranh luận, rõ ràng là đại đa số người dân Mỹ … đã nói rõ rằng họ ủng hộ mạnh mẽ ‘kế hoạch giải cứu người Mỹ’.”, Biden đã có một bài phát biểu ngắn trước khi ký dự luật. Ông cho rằng tiếng nói của người dân đã được lắng nghe.

Các cuộc điều tra dư luận gần đây cho thấy, nhìn chung, đa số người Mỹ ủng hộ dự luật này, tuy nhiên, tỷ lệ tán thành của cử tri đảng Dân chủ đối với dự luật cao hơn nhiều so với cử tri đảng Cộng hòa.

Biden không trả lời câu hỏi của giới truyền thông trong buổi lễ ký vào sắc lệnh. Ông sẽ có bài phát biểu về phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh vào cuối ngày thứ Năm. Dịch COVID-19 cho đến nay đã kéo dài hơn một năm.

Dự luật cứu trợ 1,9 nghìn tỷ đô-la Mỹ mới được ký bao gồm gói trợ cấp trực tiếp cho hầu hết người dân Mỹ trị giá 1.400 đô-la Mỹ trên đầu người, công tác phân phối vắc xin, tái mở cửa trường học, gia hạn trợ cấp thất nghiệp đến tháng 9, hỗ trợ tài chính của chính quyền tiểu bang và địa phương cũng như mở rộng tín dụng thuế cho trẻ em. Đồng thời cũng bao gồm việc mở rộng Obamacare và các điều khoản khác.

Dự kiến ​​ban đầu dự luật sẽ được ký vào chiều thứ Sáu (12/3), nhưng sau khi Hạ viện bỏ phiếu vào thứ Tư (10/3), dự luật đã đến Tòa Bạch Ốc vào thứ Năm.

Dự luật này đã không nhận được sự ủng hộ của một đảng viên Cộng hòa nào tại Thượng viện và Hạ viện, và có một đảng viên Dân chủ trong Hạ viện bỏ phiếu chống lại. Với việc đảng Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện, Thượng viện và Tòa Bạch Ốc, dự luật nhiều khả năng sẽ được Quốc hội thông qua.

Đảng Dân chủ coi dự luật này là dự luật mang tính bước ngoặt đầu tiên sau khi chính quyền Biden nhậm chức. Dự luật này bị chỉ trích vì cố gắng bổ sung một chương trình nghị sự cánh tả đi kèm, bao gồm việc tài trợ cho chính quyền các tiểu bang và địa phương do Đảng Dân chủ kiểm soát vốn hoạt động không tốt.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phản đối dự luật của Đảng Dân chủ. Họ cho rằng dự luật cứu trợ không nhắm vào những đối tượng thực sự cần hỗ trợ mà chỉ có 9% các khoản chi liên quan đến việc giải quyết đại dịch, đồng thời, thời điểm cấp vốn hỗ trợ cũng không thích hợp. Nền kinh tế Mỹ hiện đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trở lại.

Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm rằng họ hy vọng nhiều người Mỹ sẽ nhận được các khoản cứu trợ trước cuối tháng Ba. Đây sẽ là gói kích thích kinh tế thứ ba được chính phủ Mỹ ban hành kể từ sau đại dịch.

Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm rằng một số người Mỹ sẽ nhận được tấm chi phiếu mới sớm nhất là trong tuần này.