Hôm thứ Sáu (3/12), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đang phát triển các sáng kiến ​​toàn diện nhằm gây sức ép lên Tổng thống Vladimir Putin nếu Nga xâm lược Ukraine, theo Reuters.

Ông Biden nói: “Những gì tôi đang làm là tập hợp những gì tôi tin là các sáng kiến ​​toàn diện và có ý nghĩa nhất để khiến ông Putin rất khó có thể tiếp tục và làm những gì mọi người lo lắng rằng ông ấy sẽ làm”.

Khi được hỏi về kế hoạch của TT Biden, một quan chức cấp cao của Mỹ đáp: “Kể từ khi bắt đầu chính quyền này, chúng tôi đã chứng minh rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi sẵn sàng sử dụng một số công cụ để giải quyết các hành động gây hại của Nga và chúng tôi sẽ không ngần ngại sử dụng những công cụ đó và các công cụ khác trong tương lai”.

Ông Biden và ông Putin dự kiến ​​sẽ có cuộc đối thoại trực tuyến trong vài ngày tới. Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ukranie – Nga đang đặc biệt căng thẳng, và cuộc xung đột âm ỉ ở miền đông Ukraine có thể bùng phát thành chiến tranh giữa hai nước.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng Nga đã bố trí hơn 94.000 quân gần biên giới Ukraine và có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào cuối tháng Giêng năm tới.

Các quan chức Mỹ và Ukraine tuần này cảnh báo một lần nữa rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nhằm vào Nga đang được lên kế hoạch.

Về phần mình, Moscow cáo buộc Ukraine và Mỹ có hành vi gây bất ổn, và Kiev có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở miền đông Ukraine. Chính quyền Ukraine đã phủ nhận một cách mạnh mẽ cáo buộc của Nga.