BL Daily đưa tin, vào dịp năm mới, người Việt Nam có truyền thống đi xin chữ cầu may đầu năm, đây cũng là di sản văn hóa truyền thống của người Việt. Văn Miếu Quốc Tự Giám ở thành phố Hà Nội là nơi xin chữ náo nhiệt của người dân Hà Nội.

Theo Thông tấn xã Trung ương, người Việt Nam có tập tục đi xin chữ đầu năm với hy vọng sẽ xin được những chữ có mang hàm nghĩa phú quý, đem đến nhiều điều tốt lành trong năm mới. Và người đề chữ thông thường là người trí thức nổi tiếng và là một tài năng về viết chữ thư pháp.

Trước thế kỷ 19, chữ quốc ngữ của Việt Nam là Hán tự, sau đó dưới chế độ thực dân Pháp, Hán tự đã bị bãi bỏ ở Việt Nam. Kể từ đó, người Việt Nam đã sử dụng các ký tự Latin cho đến ngày nay, nhưng điều đặc biệt là trong những dịp lễ tết, chúc phúc cho nhau hay những dịp quan trọng, người Việt Nam vẫn hay dùng kiểu chữ thư pháp như một nét đẹp truyền thống vẫn lưu truyền cho đến bây giờ.

Bài báo trên BL Daily. (Ảnh: chụp màn hình)

Người Việt Nam thông thường sẽ xin chữ Hán, những người lớn tuổi sẽ giải thích ý nghĩa và lịch sử văn hóa ngôn ngữ Việt Nam cho thế hệ trẻ, đồng thời giải thích hàm nghĩa uyên thâm của các chữ Hán tự.

Bởi vì hầu hết người Việt Nam không biết đọc chữ Hán tự, sẽ có một số ít người yêu cầu đổi sang đề chữ tiếng Việt.

Các em học sinh thường xin chữ “登科” (nghĩa là đăng khoa, thi đỗ, thi đậu), những thương nhân chữ thuận “順” (cầu cho một năm làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hoà, thuận buồm xuôi gió v.v) hoặc “發財” (nghĩa là phát tài phát lộc), trong khi người cao niên sẽ xin chữ “壽” (nghĩa là thọ, sống lâu trường thọ bên con cháu).

Những chữ thư pháp cầu xin được sẽ được người Việt Nam treo trong nhà, xem như biểu tượng cát tường may mắn của gia đình, hoặc là mục tiêu cần phải đạt được trong năm mới. Truyền thống cầu chữ năm mới cũng thể hiện tinh thần học tập siêng năng và tôn sư trọng đạo của người Việt, theo BL Daily.

Khai Tâm

videoinfo__video2.dkn.tv||feb95016e__