Báo Taiwan News ngày 21/5 đưa tin, trong khi đại dịch virus Vũ Hán tiếp tục hoành hành, căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc bùng phát, cuộc khẩu chiến nhằm trả đũa yêu cầu của Úc điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona đã được Bắc Kinh “nâng lên tầm cao mới”.

Hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Thời báo Hoàn cầu đã đả kích Úc, mô tả Úc như “một con kangaroo khổng lồ, theo đuôi Hoa Kỳ như một ‘con chó’”. Câu bình luận này xuất hiện ngay sau khi Úc thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) hôm thứ Hai (18/5).

Trung Quốc đã buộc phải đồng ý hỗ trợ cuộc điều tra sau khi hơn 110 quốc gia ủng hộ đề xuất này tại WHA. Nghị quyết của WHA yêu cầu một nghiên cứu độc lập và toàn diện về phản ứng toàn cầu đối với COVID-19.

Trong khi đó thì Bắc Kinh vẫn đang trả đũa Úc bằng cách nhắm thêm vào nhiều mặt hàng xuất khẩu của Úc. Bloomberg cho biết, các quan chức Trung Quốc đã lập ra một danh sách các hàng hóa, bao gồm rượu vang, sữa, hải sản, bột yến mạch và trái cây để bắt chúng phải đối mặt với kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt hơn, với thăm dò chống bán phá giá, với thuế quan, hoặc trì hoãn thông quan, Bloomberg nói.

Bắc Kinh đã cấm nhập khẩu thịt bò từ bốn nhà chế biến lớn của Úc. Bắc Kinh cũng đã áp thuế nhập khẩu hơn 80% với lúa mạch Úc trong tuần này, Bloomberg đưa tin.

Trung Quốc là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Úc. Căng thẳng thương mại leo thang hơn nữa có thể sẽ rất bất lợi cho nông dân Úc, theo trang news.com.au.

Chính quyền của Tập Cận Bình rất nhạy cảm với bất kỳ chỉ trích nào nói về việc nó gây ra sự bùng phát toàn cầu của virus corona. Chính quyền này cũng có lịch sử lợi dụng thương mại làm vũ khí, cả 3 nước Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã từng là nạn nhân trong những năm gần đây, Bloomberg trích dẫn. Mặc dù vậy, Bắc Kinh không có ý định công khai thừa nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa các lệnh trừng phạt thương mại và các lời kêu gọi điều tra virus corona.

Theo Taiwan News,
Hương Thảo dịch và biên tập