Phóng viên Chen Juncun của báo Epoch Times, ngày 25/11 đưa tin: Sau khi một loạt các ứng cử viên thân Bắc Kinh của phe Kiến chế thất bại trong cuộc bầu cử Hội đồng quận Hồng Kông được tổ chức vào ngày 24/11, trang “Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã quy kết thất bại này cho sự can thiệp của Mỹ vào cuộc bầu cử, kết quả thu hút nhiều lời chỉ trích từ cư dân mạng.

Ngày 25/11, tờ “Nhân dân Nhật báo” đã đăng một đoạn video ngắn trên Twitter, trong đó cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (NED) can thiệp vào các cuộc bầu cử ở các quốc gia khác, đặc biệt là cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp quận Hồng Kông, nói NED là tay lão luyện trong việc lập kế hoạch cho một cuộc “cách mạng màu”.

Tờ “Nhân dân Nhật báo” đã đăng một bài trên Twitter tiếng Anh: “Lịch sử can thiệp vào các cuộc bầu cử nước ngoài của Mỹ.” Trong trường hợp người dân Trung Quốc không thể dùng Twitter một cách tự do, bài viết này rõ ràng có mục đích tiến hành tuyên truyền nhắm vào các nước khác, nhất là trong tình huống cựu đặc vụ ĐCSTQ Vương Lập Cường đào tẩu sang Úc đã tiết lộ nội tình về sự len lỏi của ĐCSTQ vào Hồng Kông và thao túng bầu cử của Đài Loan.

Có cư dân mạng nói rằng, tờ “Nhân dân Nhật báo” đã lợi dụng Twitter tiến hành tuyên truyền bạo lực và thù hận. Tại sao Twitter không chặn tài khoản của họ? Một cư dân mạng khác nói rằng anh ta đã báo cáo lên Twitter rồi.

Nhiều người dùng Twitter đã lên tiếng bác bỏ cái tuyên bố gọi là “Sự can thiệp của Mỹ vào các cuộc bầu cử” của “Nhân dân Nhật báo”.

“@ MoonWizard707” nói: “Đã không dám nhận thua, lại còn giở thói mặt dày,  ‘Nhân dân Nhật báo’ thật hèn hạ”.

“@ CC81350306” nói: “Thà thừa nhận thất bại, sau đó im lặng có phải tốt hơn không?”

“@ Kleinetomate1” nói: “Hoan nghênh bọn họ vùi đầu vào cát và tiếp tục đưa ra lời bào chữa mà không ai chấp nhận nổi. Điểm này bọn họ phải rõ hơn chúng ta mới phải”.

“@Xfhkfyjzx” nói: “Tuyên truyền và thẩm thấu, thủ đoạn ‘tiến quân thần tốc’ của ĐCSTQ, lợi dụng dân chủ để phá hoại nền dân chủ.”

“@Fuzzyguest” nói: “Cả thế giới hiện đang theo dõi sự can thiệp của tụi bây ở Hồng Kông, Đài Loan, Úc và những nơi khác.”

“@Notal Maximumchina” nói: “Đây chắc chắn không phải là một video có thể được làm ra chỉ trong vài phút, cho thấy ĐCSTQ đã sớm dự đoán được sự thất bại của phe kiến chế. Đoạn video này hệt như ‘con vịt chết mà mồm vẫn cứng’. Hội đồng quận suy cho cùng vẫn không phải là cơ cấu quyết định sách lược, nhưng lại đại diện cho dân ý rộng khắp, có thể thấy trước rằng cuộc chiến đấu giữa Hội đồng quận, Hội đồng lập pháp và Ủy ban bầu cử từ giờ trở đi sẽ diễn ra rất khốc liệt. Trọng điểm của cuộc đấu tranh này không còn là chiến thắng của phản đối dự luật, mà là lột trần toàn bộ tấm màn che của sự dối trá không dân chủ”.

(Vũ Dương dịch)

Từ Khóa: