Trung Quốc lo ngại rằng chủ nghĩa bảo hộ sẽ khiến trưởng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Theo Reuters, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lên tiếng phản đối Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump có ý định đảo ngược các thỏa thuận thương mại ở châu Á.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump khiến nhiều đối tác thương mại của Hoa Kỳ lo ngại khi tuyên bố ông sẽ đàm phán lại các hiệp định thương mại như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và áp đặt thuế đối với hàng nhập khẩu từ các nước, chẳng hạn như Trung Quốc.

“Việc chuyển những tuyên bố chống tự do thương mại của ông ấy vào các chính sách thực tế có thể đập tan hy vọng rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ có được thỏa thuận thương mại tự do mà khu vực rất muốn có”, theo một bài bình luận trên hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc vào hôm 19/11.

“Tệ hơn nữa, nó có thể kéo đất nước của ông ấy và thế giới vào một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc hơn”.

Tân Hoa Xã cũng nói rằng việc Trung Quốc không được tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không phải là để thúc đẩy thương mại mà là chiến lược của Tổng thống Obama nhằm đảm bảo Washington “thống trị tối cao trong khu vực.”

Ông Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khu vực Thái Bình Dương khác đang tham dự diễn đàn thường niên Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) tại Peru vào cuối tuần này.

Mặc dù Tổng thống Obama bênh vực TPP là một cách để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, chính quyền của ông hiện đã ngừng cố gắng vận động Quốc hội Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận, theo Reuters. Nếu không có sự chấp thuận của Hoa Kỳ, hiệp định này không thể trở thành hiện thực. 12 nền kinh tế tại Châu Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương đã ký tên vào Hiệp định TPP, một thỏa thuận mà Trung Quốc không được mời làm thành viên.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cố quảng bá cho một phiên bản khác về hợp tác thương mại trong khu vực – Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực do Bắc Kinh hậu thuẫn và không bao gồm Hoa Kỳ.

Mai Lan

Xem thêm: