Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba (12/11) ca ngợi cảnh sát Hồng Kông là đã “kiềm chế” trong việc đối phó với “những người biểu tình cực đoan”. Tờ báo này còn hối thúc cảnh sát “bắn hạ những kẻ bạo động” và nhắc nhở chính quyền Đặc khu rằng quân đội Trung Quốc sẽ hỗ trợ nếu cần thiết.

Hôm thứ Hai (11/11) vừa qua ở Hồng Kông, là một ngày đặc biệt hỗn loạn trong phong trào phản kháng, được đánh dấu với hai hành vi bạo lực nghiêm trọng. Trong lúc toàn Hồng Kông và quốc tế đang bàng hoàng về vụ cảnh sát nổ súng bắn trúng bụng một người biểu tình vào buổi sáng, thì khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, tại khu vực Mã Yên Sơn (Ma On Shan) lại xảy ra một vụ phóng hỏa đốt người.

Trang Đông phương Nhật báo (Oriental Daily News) ủng hộ chính quyền Trung Quốc đưa tin rằng, tại cầu vượt dành cho người đi bộ nối công viên Mã Yên Sơn và vườn hoa Hải Bách (Bayshore Towers) xuất hiện một người đàn ông mặc áo xanh, nghi ngờ do bất đồng nên xảy ra tranh cãi với một nhóm người, có người đã hô lên: “chống lại Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao”. Bất ngờ một người mặc quần áo đen, đeo khẩu trang xông ra từ đám đông tạt chất lỏng nghi là dễ bắt lửa lên người đàn ông mặc áo xanh rồi châm lửa. Người áo xanh toàn thân bốc cháy và nhanh chóng cởi áo ra, sau đó lửa tự tắt, trên mặt đất cũng có chỗ bị bén lửa. Nhiều người tại hiện trường chứng kiến cảnh đó đã nhanh chóng tránh đi.

Vụ việc phóng hỏa này đến nay chưa rõ danh tính của người đàn ông áo xanh cũng như chưa rõ danh tính của người mặc quần áo màu đen có phải là người biểu tình hay không, có nghi vấn đây là những người giả danh biểu tình, cố tình côn đồ, bạo lực, và khủng bố. 

Trong bài xã luận đăng hôm 12/11, tờ báo Trung Quốc China Daily cho rằng các thẩm phán Hồng Kông đã quá khoan dung với những người biểu tình và cảnh sát đã quá “nhẫn nhịn và kiềm chế”, từ đó khuyến khích những kẻ côn đồ thực hiện “hành động khủng bố”.

Câu chuyện của tờ báo này này đảo ngược những khiếu nại của người biểu tình về hành vi vũ lực thái quá của cảnh sát và chính quyền Hồng Kông vẫn đang từ chối thực hiện 5 yêu cầu của người dân một cách nghiêm túc. Trong số “5 yêu cầu” mà người biểu tình nhắc đi nhắc lại không được thiếu một, có việc đòi chính quyền đặc khu phải rút lại tuyên bố buộc tội người biểu tình là những kẻ bạo động và mở cuộc điều tra độc lập hành vi tàn bạo của cảnh sát.

Cùng ngày (12/11), tờ Hoàn cầu Thời báo của chính quyền Trung Quốc thậm chí còn có những lời lẽ chỉ trích người biểu tình mạnh mẽ hơn China Daily. Tờ Hoàn cầu miệt thị người biểu tình là “những kẻ côn đồ điên cuồng” và bảo vệ cảnh sát bắn người biểu tình, lập luận rằng “viên sĩ quan này đã buộc phải dùng súng vì ông ta đang một mình đối đầu với nhiều tên du côn.

Vào thứ Ba, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã đưa ra những bình luận ám chỉ một cuộc trấn áp quy mô lớn sắp diễn ra, bà nói rằng: “Thật là ‘suy nghĩ viển vông’ khi cho rằng chính quyền này sẽ nhượng bộ các đòi hỏi của người biểu tình trong khi đối mặt với bạo lực leo thang”. 

Theo tờ Breitbart, đáng ngại nhất, bà Lâm gọi những người biểu tình là “kẻ thù của nhân dân” – một cụm từ nhắc chúng ta nhớ đến những hậu quả thảm khốc trong suốt lịch sử đảng cộng sản Trung Quốc.

“Tôi không muốn đi sâu vào chi tiết, nhưng tôi chỉ muốn nói rõ rằng chúng tôi sẽ không bỏ qua nỗ lực tìm kiếm các cách thức và biện pháp có thể chấm dứt bạo loạn tại Hồng Kông sớm nhất có thể,” bà Lâm nói thêm.